Không chỉ những gì bạn đang ăn có thể gây tăng cân mà còn là cách bạn ăn nó. Điều đó có nghĩa là chúng tôi muốn nói rằng thói quen ăn uống của bạn – bạn biết đấy, những thứ đã ăn sâu vào thói quen của chúng ta mà chúng ta hầu như không nhận thấy rằng chúng ta đang thực hiện chúng – đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân nặng của bạn như những thực phẩm không lành mạnh mà bạn đang ăn .

Và đó là một tin tuyệt vời vì nếu bạn xác định được những thói quen ăn uống không lành mạnh đó, bạn hoàn toàn có thể thay đổi diễn biến sức khỏe của mình để tốt hơn. Chỉ cần điều chỉnh một vài thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe này mỗi ngày và bạn có thể đạt được một vòng bụng phẳng hơn ngay lập tức! Trong khi bạn đang ở đó, cũng có thể dọn sạch tủ đựng thức ăn của bạn 100 Thực phẩm Không tốt cho Sức khỏe nhất Hành tinh này .

Portrait of man with no appetite in front of the mealPortrait of man with no appetite in front of the meal
Shutterstock

Trong một cuộc khảo sát quốc gia năm 2011 từ Hội đồng Kiểm soát Calo, 17 phần trăm người Mỹ thừa nhận đã bỏ bữa để giảm cân. Vấn đề là, bỏ bữa sẽ làm tăng tỷ lệ béo phì của bạn, đặc biệt là khi bạn ăn sáng. Một nghiên cứu từ Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ cho thấy những người cắt bỏ bữa ăn buổi sáng có nguy cơ béo phì cao gấp 4,5 lần. Tại sao? Bỏ bữa làm chậm quá trình trao đổi chất và làm tăng cảm giác đói. Điều đó khiến cơ thể bạn ở chế độ tích trữ chất béo chính và tăng tỷ lệ ăn quá nhiều vào bữa ăn tiếp theo. Và đừng nói rằng bạn không có thời gian cho bữa sáng; thật dễ dàng nếu bạn chế biến yến mạch qua đêm !

LIÊN QUAN: Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận công thức nấu ăn hàng ngày và tin tức thực phẩm trong hộp thư đến của bạn!

2

Bạn ăn tối sau 9 giờ tối

late night snackinglate night snacking
Shutterstock

Không, không phải vì quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại sau thời gian này – đó là một huyền thoại thực phẩm phổ biến. Nhưng sự thật là những người ăn khuya dễ tăng cân hơn so với những người tận dụng bữa ăn sớm, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite . Không phải vì họ không đốt cháy lượng calo đó nhanh chóng; đó là bởi vì những con cú đêm này có nhiều khả năng ăn vô độ (sau khi đói từ bữa trưa) và sau đó chọn các loại thực phẩm không lành mạnh có nhiều đường và chất béo để nhanh chóng đưa vào cái bụng đang ầm ầm của chúng. Những thực phẩm giàu năng lượng này không chỉ làm tăng cân mà nhiều loại trong số chúng có thể khiến bạn khó ngủ hơn. Và nếu bạn chưa biết, ngủ đủ giấc là một trong những câu trả lời cho cách giảm 10 kg .

3

Bạn để thực phẩm không lành mạnh trong tầm mắt

Candy and snacks visible in glass transparent containers on kitchen counterCandy and snacks visible in glass transparent containers on kitchen counter
Shutterstock

Nhà của chúng ta chứa đầy bẫy ăn ẩn, và chỉ cần nhận thức được một thứ đơn giản như kích thước của cái bát cũng có thể ảnh hưởng đến lượng ăn của bạn. Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện tại văn phòng của Google ở New York cho thấy việc đặt M & Ms trong các hộp đựng trong suốt thay vì đựng bằng thủy tinh và để đồ ăn nhẹ lành mạnh hơn, không gian kệ nổi bật hơn đã hạn chế tiêu thụ kẹo 3,1 triệu calo chỉ trong bảy tuần. Vậy điều đó có ý nghĩa gì đối với cân nặng của bạn? Bài học ở đây rất rõ ràng: Dọn đồ ăn vặt ra khỏi quầy để bắt đầu giảm cân và có những lựa chọn tốt hơn.

LIÊN QUAN : 21 Thực phẩm Nên Quăng Ra khỏi Bếp Để Tốt

4

Bạn ăn quá nhanh

man eating a burger

man eating a burger

Nếu cơ thể bạn có một khuyết điểm lớn, thì đó chính là: Phải mất 20 phút để dạ dày nói với não rằng nó đã đủ. Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy những người ăn chậm tiêu thụ ít hơn 66 calo mỗi bữa, nhưng so với những người ăn nhanh, họ cảm thấy như mình đã ăn nhiều hơn. Bạn hỏi 66 calo là bao nhiêu? Nếu bạn có thể làm điều đó trong mỗi bữa ăn, bạn sẽ giảm được hơn 20 pound một năm! Để giảm cân nhiều hơn nữa, có thể nhanh chóng cắt bỏ những thực phẩm bạn thường ăn: 101 Thức ăn Nhanh Không Tốt Cho Sức Khỏe Nhất Hành Tinh .

5

Bạn hạn chế bản thân quá nhiều

27 thói quen ăn uống không lành mạnh nhất cho vòng eo của bạn 127 thói quen ăn uống không lành mạnh nhất cho vòng eo của bạn 2
Shutterstock

Đó là một công thức cho thảm họa. Khi bạn cảm thấy thỉnh thoảng không thể thưởng thức một thứ gì đó thích thú, nó có thể khiến bạn thèm thuồng khó bỏ qua. Vì vậy, hãy thưởng thức món ăn mà bạn đã để mắt tới — miễn là chúng không phải là Những Bữa Ăn Lừa Đảo Không Bao Giờ Đáng Giá, Theo một chuyên gia .

6

Bạn ăn tại bàn của bạn

woman eating lunch at deskwoman eating lunch at desk
Shutterstock

Bạn có thể nghĩ rằng điều đó có lợi cho việc trả lương theo giờ hoặc để chứng tỏ bản thân với sếp, nhưng ăn trưa tại bàn làm việc không mang lại lợi ích gì cho vòng eo của bạn. Và bạn không phải là người duy nhất làm điều này. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm NPD, khoảng 62% các chuyên gia Mỹ đang làm việc dùng bữa tại “al-desko”. Theo một đánh giá năm 2013 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, vấn đề là bạn đang ăn một cách mất tập trung, điều này có thể khiến bạn tiêu thụ nhiều hơn 50% calo so với dự định. Thay vào đó, hãy nghỉ làm một phút và dùng bữa trong phòng giải lao, ở công viên gần đó hoặc thậm chí ở nhà hàng.

7

Bạn đặt luôn phần ăn theo combo

burger and friesburger and fries
Shutterstock

Một nghiên cứu trên Tạp chí Chính sách Công & Tiếp thị cho thấy rằng so với việc gọi món, bạn sẽ nạp thêm hàng trăm calo hoặc nhiều hơn bằng cách chọn “kết hợp” hoặc “bữa ăn giá trị”. Tại sao? Bởi vì khi đặt các món được gói lại với nhau, bạn có thể sẽ mua nhiều thực phẩm hơn mức bạn muốn. Tốt hơn hết bạn nên gọi món ăn của mình từng miếng Bằng cách đó, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các kế hoạch định giá được thiết kế để kiếm thêm vài xu từ túi của bạn.

LIÊN QUAN : Lựa chọn thực đơn tồi tệ nhất số 1 tại 76 nhà hàng phổ biến

số 8

Bạn ăn khi bạn căng thẳng

tired businessman with eyeglasses and laptop computer rubbing eyes at officetired businessman with eyeglasses and laptop computer rubbing eyes at office
Shutterstock

Bạn xoay sở để tránh bát kẹo văn phòng, điều khá ấn tượng — đặc biệt là vào những ngày siêu căng thẳng — nhưng bằng cách nào đó bạn phải xả hơi. Nếu không, nó có thể dẫn đến nồng độ cortisol tăng cao mãn tính, gây ra các vấn đề về giấc ngủ và miễn dịch, bất thường về lượng đường trong máu và tăng cân. (Liên quan: Mức độ Cortisol và Căng thẳng để đổ lỗi cho việc tăng cân của bạn? )

9

Bạn vừa ăn vừa xem TV

Man watching a sports game on tv while sitting on a couch eating junk snacks and drinking a beerMan watching a sports game on tv while sitting on a couch eating junk snacks and drinking a beer
Shutterstock

Một nghiên cứu của Đại học Vermont cho thấy những người thừa cân giảm thời gian xem TV chỉ 50% đã đốt cháy thêm 119 calo trung bình mỗi ngày. Đó là khoản lỗ tự động 12 pound hàng năm! Tối đa hóa những kết quả đó bằng cách thực hiện đa nhiệm trong khi bạn xem — ngay cả những công việc gia đình nhẹ nhàng cũng sẽ tăng cường hơn nữa việc đốt cháy calo của bạn. Ngoài ra, nếu đôi tay của bạn đang bận rộn với bát đĩa hoặc đồ giặt, bạn sẽ ít có khả năng ăn vặt một cách vô tâm — nguy cơ nghề nghiệp chính khác liên quan đến thời gian làm việc trong ống nghiệm.

10

Bạn cắt bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm cùng một lúc

Woman refusing to eat breadWoman refusing to eat bread
Shutterstock

Nếu bạn vừa nhảy Paleo hoặc low-carb bandwagon, hãy thận trọng! Thông thường, chế độ ăn kiêng cắt bỏ toàn bộ các nhóm thực phẩm không cho phép cân bằng và điều độ mà chúng ta cần tuân theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh, suốt đời. Ngoài ra, những người ăn kiêng tuân theo các kế hoạch này có thể dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng nguy hiểm. Hoặc bạn có thể cảm thấy nhàm chán với kế hoạch hạn chế của mình và cuối cùng sẽ ăn quá nhiều.

11

Bạn ăn hầu hết các bữa ăn của bạn

fast food hamburgerfast food hamburger
Shutterstock

Bạn sẽ tiết kiệm tiền calo! Vô số nghiên cứu chỉ ra rằng đồ ăn nhà hàng vừa chứa nhiều calo vừa chứa nhiều muối, thành phần gây đầy bụng. Tự nấu các bữa ăn có thể giúp bạn cắt giảm cả hai biện pháp này. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu của Johns Hopkins phát hiện ra rằng những người nấu ăn tại nhà sẽ tiêu thụ ít calo hơn gần 200 calo so với những người ăn ngoài thường xuyên hơn. Để biết một số ý tưởng về bữa trưa ngon miệng, hãy xem 25 Bữa trưa siêu tốt cho sức khỏe dưới 400 calo này .

12

Bạn đứng trong khi bạn ăn

woman eating cereal

woman eating cereal

Tất cả chúng ta đều dành cho các cuộc họp đi bộ, miễn là chúng không phải là cuộc họp ăn trưa . Đó là bởi vì các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đứng trong khi nhai nuốt khăn sẽ giảm hơn 30% vào bữa ăn tiếp theo của họ so với những người ngồi. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng đó là do cơ thể chúng ta vô thức coi bữa ăn đứng như một “bữa ăn sai”, khiến chúng ta ăn nhiều hơn vào cuối ngày.

13

Bạn ăn hết đĩa lớn

pasta with big and little platespasta with big and little plates
Shutterstock

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi được đưa ra một lựa chọn, 98,6% người béo phì chọn đĩa lớn hơn. Dịch: Nhiều thức ăn hơn, nhiều calo hơn và nhiều chất béo hơn trong cơ thể. Kiểm tra khẩu phần của bạn bằng cách chọn các món ăn nhỏ hơn. Nếu cần, bạn luôn có thể quay lại trong vài giây.

14

Bạn tự phục vụ khỏi bàn

Friends passing foodFriends passing food
Shutterstock

Không nên bày biện các món ăn tự chọn hoặc kiểu gia đình, và thay vào đó hãy chọn phục vụ chúng từ nhà bếp. Một nghiên cứu trên tạp chí Béo phì cho thấy khi đồ ăn được dọn lên bàn ăn tối, mọi người tiêu thụ nhiều hơn 35% trong suốt bữa ăn. Khi một trợ giúp bổ sung yêu cầu rời khỏi bàn, mọi người ngần ngại quay lại để biết thêm.

15

Bạn ăn uống không theo lịch trình

Busy momBusy mom
Shutterstock

Một lịch trình ăn uống không đều đặn có thể làm giảm quá trình trao đổi chất của bạn. Nghiên cứu từ Đại học John Moores ở Liverpool cho thấy những phụ nữ dao động giữa việc ăn các bữa ăn ít calo và nhiều calo ít hài lòng hơn với cơ thể của họ so với những người có đĩa chứa một lượng calo tương tự từ bữa này sang bữa khác. Nhưng không chỉ thay đổi kích thước bữa ăn có thể làm chệch mục tiêu giảm cân của bạn. Một nghiên cứu của Đại học Hebrew từ năm 2012 cho thấy những con chuột được cho ăn thực phẩm giàu chất béo thường xuyên tăng cân hơn những con chuột ăn cùng một chế độ ăn theo lịch trình bình thường. Di chuyển của bạn? Tìm ra lượng calo bạn cần để đạt được cân nặng mong muốn và chia đều số calo đó cho ba, bốn hoặc năm bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ bạn ăn mỗi ngày. Hãy đặt mục tiêu mỗi bữa ăn của bạn có kích thước tương đương và ăn chúng vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Để biết thêm các mẹo tăng cường trao đổi chất, hãy xem 55 cách tốt nhất để tăng cường trao đổi chất của bạn !

16

Bạn luôn đánh bóng đĩa của mình

Empty plateEmpty plate
Shutterstock

Và bạn không nhất thiết phải làm như vậy. Ăn đến khi no 80% thì dừng. Ở Nhật, phương pháp này được gọi là hara hachi bun me, tạm dịch là “ăn cho đến khi bạn no tám phần (trên mười). Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể ăn một bữa ăn nhẹ giàu protein sau đó. Hãy biến nó thành một trong 25 món ngon nhất Đồ ăn nhẹ giàu protein ở Mỹ !

17

Bạn ăn bất cứ khi nào bạn cảm xúc

cant sleepcant sleep
Shutterstock

Một nghiên cứu từ Đại học Alabama cho thấy những người ăn theo cảm xúc – những người thừa nhận ăn để đối phó với căng thẳng về cảm xúc – có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì cao gấp 13 lần. Nếu bạn cảm thấy muốn ăn để đối phó với căng thẳng, hãy thử nhai một miếng kẹo cao su, uống một cốc nước hoặc đi dạo quanh khu nhà. Tạo phản ứng tự động không liên quan đến thức ăn và bạn sẽ tránh cho mình quá tải về lượng calo.

18

Bạn ăn thức ăn nhà hàng miễn phí

salsasalsa
Shutterstock

Bánh mì, bánh quy, khoai tây chiên và salsa có thể được miễn phí tại một số nhà hàng , nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không trả tiền cho chúng. Mỗi khi bạn ăn một trong những chiếc bánh mì miễn phí của Olive Garden hoặc Red Lobster’s Cheddar Bay Biscuits, bạn đang bổ sung thêm 150 calo vào bữa ăn của mình. Ăn ba bữa trong bữa tối và đó là 450 calo. Đó cũng là lượng calo bạn có thể mong đợi cho mỗi giỏ bánh tortilla bạn nhận được tại nhà hàng Mexico địa phương của mình. Điều tồi tệ hơn, không có calo nào trong số này đi đôi với bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào có thể đổi được. Hãy coi chúng là đồ ăn vặt có chứa steroid.

19

Bạn gọi bữa trưa khi bạn đói

order menu online

order menu online

Khi đến lúc đặt hàng, đây là lời khuyên của chúng tôi: hãy đặt hàng trước thời hạn. Giống như, ngay sau khi bạn đến văn phòng. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania và Đại học Carnegie Mellon phát hiện ra rằng khi mọi người đặt bữa trưa hơn một giờ trước khi ăn, những người ăn kiêng chọn bữa ăn có trung bình ít hơn 109 calo so với những người đặt ngay trước bữa trưa. Lý do đằng sau lượng calo tiết kiệm được? Ý chí lựa chọn các bữa ăn lành mạnh của bạn nhanh chóng suy giảm khi tâm trí bạn bị phân tâm bởi cái bụng cồn cào thèm ăn thức ăn giàu năng lượng. Nói về cảm giác nôn nao .

20

Bạn ăn trong phòng ngủ của bạn

woman eating in bedwoman eating in bed
Shutterstock

Một phân tích được công bố trên tạp chí Sleep Medicine cho thấy việc để TV trong phòng ngủ có liên quan đến tổng thời gian ngủ ngắn hơn. Không chỉ TV sẽ ngăn bạn có một giấc ngủ ngon lành (mà nếu bạn chưa biết, đây là một trong những quy tắc cần thiết để giảm cân ); nó cũng có tiếng kêu trên giường. Khi dành phòng ngủ để báo lại, bạn có thể huấn luyện bộ não và cơ thể của mình để liên kết việc chui xuống chăn với giấc ngủ — khiến việc bắt một số ZZZ dễ dàng hơn nhiều.

21

Bạn uống gần hết calo

sporty couple eatingsporty couple eating
Shutterstock

Đúng vậy, thói quen ăn uống không tốt này áp dụng cho tất cả mọi thứ, từ nước ngọt và rượu đến nước trái cây tẩy rửa và trà đóng chai. Đó là bởi vì đồ uống thường thiếu chất béo lành mạnh và chất xơ: hai chất dinh dưỡng gây no khiến cơn đói cồn cào. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng những người tham gia kết thúc uống nhiều hơn (và do đó tiêu thụ nhiều calo hơn) cho đến khi họ cảm thấy hài lòng, so với khi họ ăn thức ăn đặc.

Có một số yếu tố liên quan đến cảm giác no, và các chuyên gia tin rằng cả âm thanh và hành động vật lý khi nhai đều giúp theo dõi mức tiêu thụ của bạn; họ cho rằng nhai thậm chí sẽ làm tăng cảm giác no hơn là húp. Vì vậy, hãy lấy một gợi ý từ một nghiên cứu gần đây được công bố trên cùng một tạp chí – cho thấy rằng sinh tố đặc khiến mọi người cảm thấy no hơn một thức uống loãng với cùng lượng calo – bằng cách thêm vào một muỗng sữa chua Hy Lạp phong phú và rắc các loại hạt giòn protein của bạn lắc vào buổi sáng.

22

Bạn ăn bất cứ thứ gì bạn có thể tìm thấy

pantry and womanpantry and woman
Shutterstock

Luôn luôn có sẵn những món ăn nhẹ lành mạnh sẽ giúp bạn khó có thể thất bại. Nếu không có chúng, bản thân thèm khát của bạn có thể sẽ ăn sâu vào bất cứ loại thức ăn giàu calo nào mà bạn có thể nhúng tay vào. Cắt nhỏ rau và cất trong tủ lạnh để nhúng vào hummus, để trái cây trong bát trên quầy gần chìa khóa của bạn và dự trữ các loại hạt. Tìm kiếm thêm ý tưởng? Kiểm tra những món ăn nhẹ giàu protein này .

23

Bạn ăn khi bạn không đói

man looking in fridgeman looking in fridge
Shutterstock

Chỉ vì bạn đi xem phim không có nghĩa là bạn cần phải mua một bắp rang bơ cực lớn. Tương tự như vậy đối với thức ăn thừa từ cuộc họp buổi sáng được đặt trong phòng nghỉ. Chỉ vì nó miễn phí – hoặc vì bạn buồn chán – không có nghĩa là bạn nên ăn. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy thức ăn hấp dẫn bạn, hãy tự hỏi bản thân, “Tôi có thực sự đói không?” Kiểm tra bản thân bằng cách dội lại một cốc nước và đợi 10 phút. Theo một nghiên cứu Sinh lý học & Hành vi, khoảng 60% trường hợp mọi người phản ứng với cơn khát một cách không thích hợp bằng cách ăn thay vì uống. Đó là một trong những lý do khiến bạn luôn đói .

24

Bạn luôn cố gắng nấu một cái gì đó mới

planner calendarplanner calendar
Shutterstock

Tất cả chúng tôi đã ở đó. Bạn về nhà quá muộn và bạn quá kiệt sức để giải quyết bữa tối. Chín lần trong số mười lần, giải pháp là đặt hàng hoặc hâm nóng một chiếc bánh pizza đông lạnh. Vấn đề với những giải pháp đó là bữa ăn mang đi trung bình có thể lên tới hơn 1.000 calo và pizza đông lạnh không phải là bữa ăn cân bằng dinh dưỡng trong mơ của bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải lên kế hoạch ăn uống. Bạn thậm chí có thể để chúng tôi làm điều đó! Kế hoạch bữa ăn lành mạnh trong 1 tuần của chúng tôi) cho bạn thấy việc chuẩn bị trước dễ dàng như thế nào. Bằng cách đó, bạn luôn có thể chuẩn bị sẵn những thực phẩm lành mạnh để ăn khi thời gian eo hẹp, cơn đói nhiều và năng lượng của bạn thấp.

25

Bạn vừa nghe nhạc vừa ăn

Eating pizza listing to musicEating pizza listing to music
Shutterstock

Đã đến lúc chấm dứt bữa tối trên TV một lần và mãi mãi. Theo một nghiên cứu về Chất lượng và Sở thích Thực phẩm , những người nghe nhạc bằng tai nghe trong khi ăn tiêu thụ cùng loại thực phẩm nhiều hơn đáng kể so với những người không ăn.

26

Bạn luôn có một cái mũ ngủ

woman pouring glass of winewoman pouring glass of wine
Shutterstock

Rượu có thể khiến bạn buồn ngủ, nhưng nó ngăn cản khả năng bạn có được giấc ngủ sâu chất lượng vào ban đêm. Tốt nhất, không uống bất kỳ đồ uống nào từ 90 đến 120 phút trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn có đủ thời gian để chuyển hóa rượu trước khi cơ thể chuyển sang giai đoạn sâu của giấc ngủ.

LIÊN QUAN : 7 thức uống không tốt cho sức khỏe để giảm cân

27

Bạn bắt đầu đến trạm bổ trợ tại quán cà phê của mình

Coffee with sugarCoffee with sugar
Shutterstock

Nếu cà phê của bạn có vị giống như kem, bạn đang làm sai. Thêm từng gói đường cuối cùng sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến và sụt giảm — khiến bạn thèm ăn những món không lành mạnh — và cuối cùng có thể dẫn đến tăng cân. Và nó không chỉ là đường mà bạn phải lo lắng nếu bạn đang muốn tiết kiệm calo. Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Y tế Công cộng , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng gần 70 phần trăm người tiêu dùng cà phê uống cà phê có bổ sung calo (bao gồm đường và creamers); trong số những người này, gần 16% lượng calo tiêu thụ hàng ngày của họ đến từ việc nhâm nhi cà phê pha chế của họ. 16% đó tạo ra thêm 70 calo mỗi ngày so với những người không uống cà phê. Có một số chất bổ trợ có thể sử dụng – như quế hoặc một chút sữa hạnh nhân – nhưng chỉ cần không sử dụng 7 Điều Bạn Không bao giờ Nên Thêm vào Cà phê của mình .

Xin chào ! Mình là Quí Nguyễn là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *