#7 thành phần tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe xương

Tăng cường sức khỏe của xương bắt đầu từ những gì chúng ta đưa vào cơ thể, và có rất nhiều thành phần tự nhiên đã được chứng minh là giúp phát triển và tăng cường xương. Bạn bắt đầu ăn những thực phẩm này càng sớm, thì xương của bạn sẽ càng chắc khỏe trong cuộc sống sau này và bạn càng ít có nguy cơ mắc các bệnh về xương như loãng xương . Dưới đây là 7 nguyên liệu tự nhiên bạn nên ăn nhiều hơn.

Rau xanh và vàng

rau đỏ và rau l;á xanh

Rau củ quả có màu xanh và vàng là thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ nhưng lại ít calo

Chọn cả rau xanh và vàng sẽ giúp xương chắc khỏe ở người lớn và phát triển xương ở trẻ em. Các loại rau xanh đậm và có lá chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt nhất cho xương của bạn, nhưng điều này khiến bạn có một số lựa chọn hạn chế nếu bạn không phải là fan cuồng của các loại rau xanh. Không chỉ giúp xương của bạn cảm ơn mà tiêu thụ một phần rau ít nhất một lần mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân. Bông cải xanh cũng có thể giúp giữ lại canxi trong cơ thể, một thành phần thiết yếu khác cho sức khỏe của xương.

 Protein

protein

Chất đạm Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể con người cũng như cơ thể các động vật nói chung

Protein nên là thành phần chính trong bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào, nhưng thậm chí còn nhiều hơn thế nếu bạn đang muốn cải thiện sức khỏe của xương. Các nguồn protein nạc tuyệt vời bao gồm thịt gà, thịt bò nạc, sữa chua Hy Lạp và pho mát . Nếu bạn đang muốn bổ sung nhiều protein hơn vào chế độ ăn uống của mình, nước hầm xương chứa nhiều protein lành mạnh cho sức khỏe của xương. Nếu bạn không có thời gian để tự làm, hãy thử dạng bột của nước hầm xương .

Collagen

collagen

Collagen là thành phần chính của khối lượng xương

Vì xương chứa một lượng lớn collagen, nên việc tiêu thụ collagen sẽ giúp xương chắc khỏe hơn và ngăn chặn quá trình mất xương. Để tạo ra collagen trong cơ thể, bạn cần ăn thực phẩm có chứa protein, cũng như Vitamin C, đồng và kẽm. Các loại hạt, trái cây có múi và thịt gia cầm sẽ cung cấp tất cả các thành phần tự nhiên cần thiết để xây dựng thêm collagen trong cơ thể.

Vitamin D và K

vitamin d và k

Nếu không có Vitamin D và Vitamin K, cơ thể chúng ta không thể hấp thụ hiệu quả canxi, chất cần thiết cho sức khỏe xương tốt

Vitamin D cần thiết để hấp thụ canxi một cách hiệu quả và những người bị thiếu hụt Vitamin D ở bất kỳ dạng nào đều có nguy cơ mất mật độ xương cao hơn nhiều. Một trong những cách tốt nhất để nhận được nhiều Vitamin này là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có nghĩa là chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để đặt kỳ nghỉ đầy nắng đó. Vitamin K cũng giúp ngăn ngừa mất canxi và có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như pho mát và dưa cải bắp. 

 Axit béo Omega-3

omega 3

Cá là thực phẩm có chứa nhiều axit béo omega 3 rất tốt cho sức khỏe xương

Axit béo omega-3 có lẽ là một trong những chất béo nổi tiếng nhất hiện nay, và chúng nổi tiếng với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng cũng tốt cho xương. Nguồn phổ biến nhất của thành phần này là cá có dầu, hoặc nhiều người ăn chay chọn dùng nó như một chất bổ sung.

Kẽm và Magie

kẽm và magie

Kẽm và Magie có một vai trò thiết yếu trong quá trình chuyển hóa và khoáng hóa xương

Cả hai khoáng chất này đều quan trọng đối với mật độ xương. Magiê cần thiết cho cơ thể để kích hoạt bất kỳ nguồn Vitamin D nào, giúp hấp thụ canxi vào các tế bào và xương. Kẽm đã tồn tại trong xương của chúng ta và do đó, tiêu thụ nhiều hơn sẽ giúp giữ cho xương chắc khỏe và đặc. Các loại thực phẩm tốt nhất để thu được nhiều khoáng chất này là hạt, các loại đậu, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt.

Canxi

canxi

Một chế độ ăn uống giàu canxi (bao gồm sữa, các loại hạt, rau xanh và cá) giúp xây dựng và bảo vệ xương của bạn. Canxi là một khoáng chất cần thiết cho sự sống

Tiết kiệm tốt nhất cho đến cuối cùng, canxi là một thành phần thiết yếu cho xương của bạn. Nhiều người trưởng thành ngừng uống sữa khi họ già đi, điều này thật đáng tiếc, vì nó chứa nhiều thành phần thiết yếu có thể cải thiện sức khỏe của xương và là một nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể . Cách tốt nhất để duy trì mức canxi ổn định trong cơ thể là tiêu thụ một lượng nhỏ trong ngày, thay vì ăn một bữa đầy canxi mỗi ngày. Các loại thực phẩm tốt nhất cho canxi bao gồm sữa, cá mòi, đậu, sữa chua và pho mát. Kết hợp các thành phần trên vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp xương chắc khỏe hơn.

Xin chào ! Mình là Quí Nguyễn là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

Leave a Comment