Tăng một vài cỡ quần có thể do bất kỳ thói quen ‘lành mạnh’ nào ẩn sau việc bạn tăng cân , nhưng nó cũng là một trong những triệu chứng hàng đầu của bệnh suy giáp . Còn được gọi là tuyến giáp kém hoạt động, suy giáp là tình trạng tuyến giáp vận hành quá trình trao đổi chất của bạn không tạo ra đủ hormone tuyến giáp để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Suy giáp phổ biến hơn bạn tưởng; căn bệnh chuyển hóa ảnh hưởng đến 4,6 phần trăm dân số Hoa Kỳ và hàng triệu người hiện đang bị suy giáp mà không biết về nó.

Có hơn một chục triệu chứng phổ biến của suy giáp, và tăng cân là một trong những triệu chứng phổ biến nhất.

Tiến sĩ Reshmi Srinath , trợ lý giáo sư khoa Nội tiết, Tiểu đường và Bệnh xương tại Mount Sinai giải thích: “Bệnh nhân suy giáp sẽ bị chậm lại sự trao đổi chất và giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (hay BMR).

“Điều này có thể dẫn đến những thay đổi trong cách cơ thể họ tiêu hao năng lượng. Với tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn, mọi người có thể tăng cân quá mức khi ăn một chế độ ăn tương tự. Một phần có thể là mỡ thừa, nhưng cũng có thể bị giữ nước.” Vì vậy, ngay cả khi bạn siêng năng ăn kiêng và tập luyện, bạn vẫn có thể tăng cân nếu bị suy giáp.

Bởi vì các triệu chứng ban đầu của bệnh rất đa dạng và bắt chước các triệu chứng của cuộc sống hàng ngày, hàng triệu trường hợp bệnh tuyến giáp vẫn không được chẩn đoán hoặc bị nhầm lẫn với các rối loạn khác. Nếu gần đây bạn đã tăng cân, bạn nên kiểm tra xem liệu bạn có mắc phải bất kỳ triệu chứng nào sau đây hay không để biết rằng đã đến lúc đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Hãy xem liệu bạn có thể liên quan đến bất kỳ mục nào dưới đây không và bạn cũng có thể muốn kiểm tra những dấu hiệu này, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống của mình !

doctor examines with her fingers, palpates her neck and lymph nodesdoctor examines with her fingers, palpates her neck and lymph nodes
Shutterstock

Tuyến giáp của bạn là tuyến hình bướm ở cổ của bạn. Nó tiết ra hai loại hormone quan trọng kiểm soát các chức năng chính của cơ thể (bao gồm cách bạn sử dụng năng lượng, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và tiêu hóa thức ăn) và các cơ quan (bao gồm tim, não, gan, thận và da).

Nhưng với chứng suy giáp, cơ thể bạn có thể có mức hormone thyroxine từ bình thường đến thấp và mức độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) tăng cao. Mức TSH cao này là kết quả của việc tuyến yên làm việc quá sức đang cố gắng nâng cao mức hormone trong tuyến giáp không đáp ứng kịp.

Nhiều thứ có thể khiến bạn có nguy cơ bị suy giáp, từ khuynh hướng di truyền đến rối loạn tự miễn dịch gọi là viêm tuyến giáp Hashimoto (một tình trạng xảy ra ở 80% những người bị suy giáp, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp). May mắn thay, kiểm tra tuyến giáp là một xét nghiệm máu đơn giản và các vấn đề về tuyến giáp thường có thể được khắc phục bằng đơn thuốc phù hợp.

Hãy tiếp tục đọc để biết một số triệu chứng phổ biến mà bạn có thể gặp phải nếu tuyến giáp hoạt động kém là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

LƯU Ý THÔNG TIN : Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận những tin tức ẩm thực mới nhất được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn.

1

Bạn luôn mệt mỏi

Tired young African man using laptop while sitting at the table on a sunny morning.Concept of people working hard homeTired young African man using laptop while sitting at the table on a sunny morning.Concept of people working hard home
Shutterstock

Bạn gặp khó khăn khi thức ngay cả sau một đêm ngủ ngon? Mệt mỏi, thường xuyên mệt mỏi, buồn ngủ và thiếu năng lượng là những vấn đề liên quan đến nhiều bệnh lý, nhưng chúng có liên quan chặt chẽ đến suy giáp. Khi nói đến vấn đề này, quá ít hormone tuyến giáp chảy qua máu có nghĩa là các tế bào của bạn không nhận được tín hiệu “bắt đầu” đó, khiến bạn cảm thấy uể oải. Suy giáp của bạn có thể đã lừa bạn nghĩ rằng bạn không có đủ năng lượng để tập thể dục, nhưng thực tế, bằng cách tăng cường hoạt động thể chất, bạn có thể giúp chống lại sự mệt mỏi và cải thiện mức năng lượng. Bạn cũng có thể thử thêm 23 loại thực phẩm tốt nhất để chuyển hóa năng lượng này vào chế độ ăn uống của mình.

2

Cơ bắp của bạn cảm thấy đau … Mọi lúc

Woman holding sore neckWoman holding sore neck
Shutterstock

Chúng tôi biết tập thể dục là một phần quan trọng trong việc đạt được mục tiêu cơ thể của bạn, nhưng nó không nên khiến bạn liên tục tìm cách tắm nước ấm. Nếu cơ bắp của bạn dường như không phục hồi ngay cả trong những ngày nghỉ, điều này có thể được giải thích là do vấn đề về tuyến giáp. Tuyến giáp của bạn tiết ra các hormone kiểm soát sự trao đổi chất của bạn — cách cơ thể chuyển đổi thức ăn bạn ăn thành nhiên liệu.

Ít hormone kiểm soát sự trao đổi chất hơn đồng nghĩa với sự trao đổi chất chậm hơn và sự gián đoạn trong cách cơ thể bạn đốt cháy năng lượng, điều này có thể ảnh hưởng đến cảm giác của cơ bắp. Để chống lại những triệu chứng này, hãy chọn các bài tập có tác động thấp như đi bộ theo hình elip hoặc bơi lội và tăng tiêu thụ cá trong chế độ ăn uống của bạn. Cá như cá hồi là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, được biết là có tác dụng làm giảm tình trạng viêm có thể gây ra đau cơ và khớp của bạn.

3

Bạn tiếp tục quên những điều

Memory DisorderMemory Disorder
Shutterstock

Bạn biết bạn phải làm gì đó hôm nay, nhưng bạn không thể nhớ nó là gì. Chắc chắn, có nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu ngủ, căng thẳng và lão hóa, nhưng chức năng nhận thức tổng thể của bạn sẽ bị ảnh hưởng khi tuyến giáp của bạn không hoạt động. Hormone tuyến giáp quá ít có thể gây ra chứng hay quên và trí nhớ kém. Vì sự thiếu hụt hormone làm mọi thứ chậm lại, các chức năng thần kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng sau một thời gian. Bạn có biết điều gì khác làm tổn thương chức năng não của bạn không? Những thức ăn mặn và béo .

4

Bạn có mức Cholesterol cao

Red mark check on Cholesterol, Triglyceride and HDL-Con request form with blood sample in blood tube for testRed mark check on Cholesterol, Triglyceride and HDL-Con request form with blood sample in blood tube for test
Shutterstock

Mặc dù bác sĩ của bạn thường không tìm kiếm các vấn đề về tuyến giáp trong quá trình kiểm tra sức khỏe của bạn, nhưng bác sĩ sẽ thường đo mức cholesterol của bạn. Mức cholesterol trong máu cao có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề về tuyến giáp.

Theo Tiến sĩ Srinath, “Suy giáp làm giảm độ thanh thải của các hạt cholesterol, do đó LDL và triglyceride có thể tăng cao ở bệnh nhân suy giáp.” Tìm cách giảm mức LDL? Thử ăn yến mạch qua đêm . Chất xơ được gọi là beta-glucan trong hạt ngũ cốc này đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL từ 5 đến 10 phần trăm.

Hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra mức cholesterol cao và khi bạn muốn thay đổi chế độ ăn uống của mình để giảm mức cholesterol này, hãy xem xét 17 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol này .

5

Bạn đã mất hứng thú với tình dục

Young Attractive Couple Having Problem in Bed. Frustrated Man and Woman Not Talking Feeling Offended or Stubborn. Concept of Impotence. Man Have Problems.Young Attractive Couple Having Problem in Bed. Frustrated Man and Woman Not Talking Feeling Offended or Stubborn. Concept of Impotence. Man Have Problems.
Shutterstock

Ít hoặc không có ham muốn là một tác dụng phụ của rối loạn tuyến giáp. Do mối liên hệ giữa chức năng tuyến giáp và tuyến thượng thận — các cơ quan kiểm soát phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” của bạn cũng như các hormone sinh dục như testosterone — thông qua các cơ quan điều tiết tuyến yên và vùng dưới đồi, mức độ thấp của hormone tuyến giáp cũng dẫn đến mức thấp kích thích tố sinh dục.

Tiến sĩ Srinath giải thích: “Ham muốn tình dục là sự phản ánh của tình trạng testosterone,“ quá ít hormone tuyến giáp có thể kích thích một hormone tuyến yên gọi là prolactin, sau đó ức chế mức testosterone ”. Mặc dù quá ít hormone tuyến giáp có thể là nguyên nhân dẫn đến ham muốn tình dục thấp, nhưng tác động tích lũy của các triệu chứng suy giáp khác, chẳng hạn như tăng cân, trầm cảm, năng lượng thấp và đau nhức cơ thể, chắc chắn cũng có thể đóng góp một phần. Vì vậy, nếu bạn đã tránh những loại thực phẩm giết chết ham muốn tình dục của bạn và vẫn không cảm thấy muốn lang thang trong bao, có thể là nguyên nhân cho tình trạng sức khỏe này.

6

Bạn cảm thấy xuống

Tired woman lying in bed can't sleep late at night with insomniaTired woman lying in bed can't sleep late at night with insomnia
Shutterstock

Mặc dù nó có thể không phải là một triệu chứng chính, nhưng cảm giác đặc biệt khó chịu có thể là một tác dụng phụ gây suy giáp của bệnh suy giáp. Tiến sĩ Srinath giải thích rằng “Trầm cảm có thể liên quan đến các triệu chứng khác của suy giáp như mệt mỏi, yếu cơ, thờ ơ, khó tập trung và tập trung.” Với một tuyến giáp hoạt động kém khiến nhiều chức năng của cơ thể xuống thấp, không có gì ngạc nhiên khi tâm trạng của bạn cũng có thể chìm xuống.

7

Da của bạn cảm thấy khô

Woman use hand cream on dry handWoman use hand cream on dry hand
Shutterstock

Bạn đã mua kem dưỡng da mặt, mặt nạ và kem dưỡng ẩm, nhưng dường như không có tác dụng gì. Hóa ra, da khô và ngứa có thể là triệu chứng của bệnh suy giáp. Sự thay đổi kết cấu và vẻ ngoài của da là do giảm tuần hoàn do chức năng tuyến giáp thấp. Việc giảm tuần hoàn có thể khiến các tế bào da nhận được một phần tư đến một phần năm lượng máu cung cấp bình thường, khiến chúng nhăn nheo và nứt nẻ. Ngoài ra, quá trình trao đổi chất bị chậm lại (do sản xuất quá ít hormone tuyến giáp) có thể làm giảm tiết mồ hôi. Nếu không có độ ẩm từ mồ hôi, da có thể nhanh chóng bị khô và bong tróc. Nếu chỉ khô da, bạn có thể bị chàm, nhưng nếu nó kết hợp với móng tay giòn, vết thương kém lành và rụng tóc, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.

số 8

Bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Door handle open to toilet can see toiletDoor handle open to toilet can see toilet
Shutterstock

Chúng tôi biết táo bón là một chủ đề xấu hổ mà không ai thích thảo luận, nhưng nếu bạn không thể giải quyết các vấn đề về ruột của mình, có lẽ đã đến lúc bạn nên gọi cho bác sĩ. Nếu không có đủ hormone tuyến giáp kiểm soát sự trao đổi chất, nhiều chức năng của cơ thể bạn sẽ chậm lại. Một trong những chức năng này là hoạt động của đường tiêu hóa, sẽ bắt đầu chậm lại. Suy giáp có thể làm suy yếu sự co bóp của các cơ nằm trong đường tiêu hóa của bạn, khiến phân di chuyển quá chậm qua ruột. Nếu đường tiêu hóa chậm chạp của bạn không phải do suy giáp, hãy cân nhắc ăn chuối . Siêu trái cây rất giàu chất xơ giúp tăng trọng lượng phân, kali giúp bạn tránh đầy hơi và đau bụng, và prebiotics giúp cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột và cải thiện tiêu hóa.

9

Bạn liên tục mặc 5 lớp

Man sitting on the bed wrapped in a blanket feeling sick while girl hugging him and trying to help him.Man sitting on the bed wrapped in a blanket feeling sick while girl hugging him and trying to help him.
Shutterstock

Nếu bạn vẫn mặc áo khoác mùa đông khi trời nắng 60 độ, có thể bạn đang bị suy giáp. Có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ trong nhà hoặc ô tô của bạn, nhưng những bệnh nhân suy giáp phải vật lộn để điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể. Bởi vì tuyến giáp kiểm soát nhiệt độ cơ thể của bạn, khi cơ thể bệnh nhân suy giáp tạo ra quá ít hormone tuyến giáp, nhiệt độ cơ thể có xu hướng giảm vì ít năng lượng bị đốt cháy bởi các mục tiêu tế bào ở hạ lưu. Năng lượng ít hơn kết hợp với sự trao đổi chất chậm tương đương với ít nhiệt hơn. Một phần trong quá trình điều trị suy giáp của bạn có thể là thay đổi chế độ ăn uống. Nếu vậy, bạn sẽ muốn xem 25 loại thực phẩm tốt nhất để ăn cho tuyến giáp và sự trao đổi chất của bạn .

Xin chào ! Mình là Quí Nguyễn là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *