Bảng chiều cao cân nặng chuẩn lý tưởng cho nam & nữ 2020

Sức khỏe là là điều kiện tiên quyết cho hạnh phúc. Với người lớn điều quan trọng là xác định chất lượng cuộc sống của bạn, đối với trẻ em, nó rất cần thiết cho sự phát triển tốt cho cả thể chất và tinh thần. Một thước đo tham khảo về sức khỏe ở người lớn khá chuẩn xác và được áp dụng nhiều trên thế giới là chiều cao cân nặng chuẩn theo WHO, trong khi ở trẻ em, chiều cao cân nặng lý tưởng lại quan trọng hơn vì nó là chuẩn mực cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Bài viết bên dưới từ Quinguyen.net sẽ chia sẻ các thông tin cần thiết về chiều cao cân nặng chuẩn để mọi người cùng theo dõi.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn

Hai thông số chính ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn là chiều cao và cân nặng, hai yếu tố này có mối liên quan mật thiết với nhau và thể hiện qua biểu đồ chiều cao cân nặng chuẩn. Biểu đồ này đặt ra các tiêu chuẩn để xác định xem chiều cao và cân nặng của bạn có hợp lý không, phản ánh phần nào tình trạng sức khỏe của bạn.

Thông số khác nhau ở nam & nữ

Đàn ông và phụ nữ có cấu hình sinh học và sinh lý khác nhau, do đó rất khác nhau về thành phần và khối lượng cơ bắp. Do đó biểu đồ chiều cao cân nặng chuẩn được trình bày riêng biệt cho nam và nữ để giúp xác định mức độ chính xác ở mỗi giới tính.

biều đồ chiều cao cân nặng chuẩn khác nhau ở nam và nữ

Giải thích biểu đồ

Biểu đồ chiều cao cân nặng chuẩn có ý nghĩa giúp bạn đánh giá sự liên kết giữa hai thành phần này. Sự tương quan tỷ lệ giữa hai chỉ số này giao nhau giải thích ý nghĩa sức khỏe của bạn trong biểu đồ. Bạn thường nhận được ba trạng thái từ biểu đồ.

  • Cân nặng khỏe mạnh: Có nghĩa là bạn nằm trong phạm vi tỷ lệ được xác định.
  • Thiếu cân: Bạn ở dưới tiêu chuẩn được xác định trong biểu đồ. Bạn phải tìm kiếm sự giúp đỡ y tế chuyên nghiệp để tìm ra lý do và biện pháp khắc phục cho nó.
  • Thừa cân: Cân nặng của bạn cao hơn tiêu chuẩn cho chiều cao của bạn. Nó biểu thị rằng bạn có nguy cơ mắc một số bệnh và phải áp dụng các biện pháp khắc phục để giảm cân.

Lợi ích của biểu đồ

Khi áp dụng theo biểu đồ, nó giúp bạn theo dõi và thực hiện các hành động sau:

  • Sự phát triển và trưởng thành của trẻ em.
  • Giảm cân.
  • Tăng cân.
  • Duy trì cân nặng lý tưởng.

Biểu đồ chiều cao cân nặng chuẩn cho nam giới

Đàn ông và phụ nữ có biểu đồ riêng cho sự khác biệt về giải phẫu và sinh lý. Biểu đồ chiều cao cân nặng chuẩn cho nam giới được đưa ra dưới đây để bạn tham khảo.

Chiều cao Cân nặng
Cm Kilôgam
137 28,5 – 34,9
140 30,8 – 38,1
142 33,5 – 40,8
145 35,8 – 43,9
147 38,5 – 46,7
150 40,8 – 49,9
152 4,1 – 53
155 45,8 – 55,8
157 48,1 – 58,9
160 50,8 – 60,1
163 5.0 – 64.8
165 55,3 – 68
168 58 – 70,7
170 60,3 – 73,9
173 63 – 70,6
175 65,3 – 79,8
178 67,6 – 83
180 70,3 – 85,7
183 72,6 – 88,9

Biểu đồ chiều cao cân nặng chuẩn cho nữ

Nữ giới có một biểu đồ chiều cao cân nặng chuẩn riêng biệt được thiết kế để tương quan giữa hai thành phần.

Chiều cao Cân nặng
Cm Kilôgam
137 28,5 – 34,9
140 30,8 – 37,6
142 32,6 – 39,9
145 34,9 – 42,6
147 36,4 – 44,9
150 39 – 47,6
152 40,8 – 49,9
155 43,1 – 52,6
157 44,9 – 54,9
160 47,2 – 57,6
163 49 – 59,9
165 51,2 – 62,6
168 53 – 64.8
170 55,3 – 67,6
173 57,1 – 69,8
175 59,4 – 72,6
178 61,2 – 74,8
180 63,5 – 77,5
183 65,3 – 79,8

Cách để duy trì chiều cao cân nặng lý tưởng

Hiệu quả của biểu đồ chiều cao cân nặng chuẩn rõ rệt nhất ở người lớn khi các phép đo được chuẩn hóa so với trẻ em. Đối với người lớn, nó ít bị biến đổi, điều này rất quan trọng trong trường hợp trẻ em đang lớn, nơi nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Sự sai lệch về cân nặng là một hệ quả tất yếu đối với lối sống hiện đại. Thói quen ăn uống không lành mạnh, lối sống ít vận động và căng thẳng là những yếu tố chính gây ra béo phì. Điều này, có thể dẫn đến một loạt các bệnh tật, nguy cơ có thể giảm đáng kể khi bạn áp dụng các biện pháp sau:

Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn thực phẩm cân bằng lành mạnh và tránh thực phẩm chế biến sẵn. Đảm bảo rằng bạn theo thói quen thực phẩm tốt. Ăn những phần nhỏ thường xuyên và được no hơn là bị bỏ đói.

Nắm bắt thói quen tích cực

Giữ cho mình khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng suốt cả ngày bằng cách tuân thủ thói quen hoạt động thể chất hàng ngày phù hợp với lịch trình của bạn. Ý tưởng là để cân bằng lượng calo với lượng calo đốt cháy.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Đừng quên tinh thần của câu ngạn ngữ, trong đó xác định một tâm trí lành mạnh và lành mạnh khi đi ngủ sớm và dậy sớm. Nó giữ đồng hồ sinh học theo thứ tự cũng như cân bằng sự tiết hormone trong cơ thể. Nghỉ ngơi đầy đủ và giấc ngủ ngon là điều cần thiết để cơ thể đối phó với tất cả sự khắc nghiệt.

Giảm căng thẳng

Bạn sẽ cảm thấy giảm bớt căng thẳng khi bạn theo thói quen thực phẩm lành mạnh, lối sống năng động và ngủ ngon. Bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn khi tránh xa hút thuốc, uống rượu và uống quá nhiều caffeine.

Tác động của việc thừa cân

Thỉnh thoảng nên thử máy tính BMI để theo dõi cân nặng của bạn. Tuy nhiên, nó không phải là hoàn hảo như nó thường xuất hiện. Với tuổi tác, bạn nhất định sẽ mất cơ bắp và xương, do đó chất béo trở thành thành phần quan trọng trong cân nặng của bạn. So với nam giới, phụ nữ mang hàm lượng chất béo lớn hơn. Đây là một lỗ hổng trong công cụ BMI.

BMI của bạn có thể bị sai lệch. Vì vậy, chỉ số BMI kết hợp với các yếu tố sau giúp tăng cường độ chính xác cho chế độ quản lý cân nặng của bạn.

Tỷ lệ eo-hông (WHR)

Lý tưởng nhất là chu vi vòng eo của bạn nên đo ít hơn hông của bạn. WHR hơn 0,90 ở nam và 0,85 ở nữ bị béo bụng.

Tỷ lệ eo / chiều cao

Nếu chu vi vòng eo của bạn cao hơn một nửa chiều cao, bạn sẽ bị béo phì ở giữa.

Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể

Các biện pháp là một chỉ số của béo phì. Nó được xác định tốt nhất trong sự tư vấn với chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên thể hình của bạn.

Thân hình và vòng eo

Nơi bạn lưu trữ chất béo cơ thể của bạn được quyết định bởi gen của bạn. Thông thường đàn ông tích mỡ bụng nhiều hơn phụ nữ.

Bây giờ bạn đang ở một vị trí tốt hơn để đánh giá cao các loại điều kiện y tế mà bạn có khả năng sẽ mời do trọng lượng không lành mạnh.

1. Tăng huyết áp

Cân nặng cao hơn của bạn là một chỉ số của mô mỡ cao. Tích lũy chất béo này trong các mạch máu của bạn làm tăng sức đề kháng tuần hoàn. Đây là nguyên nhân chính của HA cao.

2. Bệnh tim mạch vành

HA dao động của bạn là nguyên nhân gốc rễ khiến bạn dễ mắc các bệnh tim mạch vành.

3. Bệnh tiểu đường loại 2

Béo phì dẫn đến tình trạng kháng insulin khi các thụ thể insulin của bạn được bao phủ bởi chất béo ức chế sự hấp thu glucose.

4. Bệnh gan

Béo phì có liên quan chặt chẽ với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. (NAFLD).

5. Ung thư

Một số loại ung thư được biết là xảy ra do béo phì. Các yếu tố phổ biến gây ra ung thư dẫn đến béo phì là:

  • Viêm cơ thể.
  • Hệ thống miễn dịch bị rối loạn.
  • Tăng trưởng tế bào xiên.

6. Hơi thở

Chuyển động cơ thể của bạn bị suy yếu, và các mạch máu dày lên sẽ khiến bạn thở hổn hển thường xuyên.

Tóm lược

Dựa hoàn toàn vào biểu đồ chiều cao và cân nặng để xác định cân nặng lý tưởng của bạn là gì, có thể có vẻ quá đơn giản. Bạn chưa bao gồm tuổi, hàm lượng xương, cơ và chất béo trong thành phần cơ thể. Biểu đồ cân nặng chiều cao thực tế của Ấn Độ theo độ tuổi cùng với các yếu tố đầu vào khác kết hợp BMI, tỷ lệ giữa eo và hông, tỷ lệ eo / chiều cao và tỷ lệ mỡ cơ thể chắc chắn sẽ đưa ra một thước đo thực sự về cân nặng lý tưởng. Quan hệ lâm sàng với nó bởi một chuyên gia y tế để xác định vị trí của bạn trong cấu trúc cân nặng sẽ mang lại cổ tức lớn hơn.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Q. Ngoài sự khởi đầu của các bệnh mãn tính, việc thừa cân ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?

A: Hệ thống xương của bạn đang bị căng thẳng do mang thêm trọng lượng. Nó có thể cản trở chức năng vận động và kiểm soát tư thế và cũng làm giảm sức mạnh và sức bền cơ bắp. Thêm vào đó, thừa cân cũng có thể làm giảm mức độ tự tin của một người.

Q. Tại sao chu vi đầu là rất quan trọng cùng với chiều cao và cân nặng cho trẻ em?

Trả lời: Đối với trẻ em, biểu đồ tuổi & chiều cao cân nặng chuẩn được nối liền với chu vi vòng đầu để theo dõi mô hình phát triển của trẻ. Nó được xác định bởi mức trung bình phù hợp với độ tuổi của trẻ và phần trăm đến. 50 phần trăm là biểu thị giá trị trung bình của một nhóm tuổi nhất định. Bất cứ điều gì trên điểm chuẩn này là trên mức tăng trưởng trung bình và dưới đây được coi là dưới mức tăng trưởng trung bình.

Q. Biểu đồ chiều cao và cân nặng quan trọng như thế nào?

Trả lời: Đây là những công cụ thường quy được sử dụng để chẩn đoán các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ một cách quan trọng rằng nó không thể được sử dụng làm điểm chuẩn chăn cho mỗi cá nhân. Tương quan lâm sàng cũng quan trọng không kém.

Q. Có thể bạn có chỉ số BMI bình thường nhưng tỷ lệ Eo-hông của bạn cho thấy bạn bị béo bụng?

Trả lời: Có thể làm cho bạn dễ mắc các bệnh trạng, đối với nam nhiều hơn nữ.

Q. Bạn có nên quan tâm nếu bạn khỏe mạnh và thoải mái ngay cả khi bạn thừa cân?

Trả lời: Có đủ lý do để lo ngại khi bạn có nguy cơ mắc bệnh mãn tính liên quan trực tiếp đến cân nặng vượt mức.

Xin chào ! Mình là Quí Nguyễn là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

Leave a Comment