Cách bỏ hút thuốc: Nghị lực – Thói quen – Ý thức ?

Tại sao bỏ hút thuốc là quá khó?

cách bỏ thuốc hiệu quả

Thông qua báo chí và những người thân xung quanh, tất cả chúng ta đều biết những rủi ro về sức khỏe của việc hút thuốc. Có rất rất nhiều những bệnh tật, mối nguy hại sức khỏe và cuộc sống bị ảnh hưởng bởi việc hút thuốc lá. Vâng ! tất cả chúng ta đều biết nhưng việc từ bỏ hút thuốc thật là không dễ dàng. Cho dù bạn là người hút thuốc thường xuyên ở tuổi vị thành niên hay người hút thuốc trọn đời một ngày, việc bỏ thuốc lá có thể thực sự khó khăn.

Hút thuốc lá vừa là nghiện vật lý vừa là thói quen tâm lý. Chất nicotine từ thuốc lá cung cấp một mức độ cao tạm thời và gây nghiện. Từ bỏ hút thuốc khiến cơ thể bạn gặp phải các triệu chứng “cai nghiện thuốc lá” và thèm thuốc. Do cảm giác tốt của nicotine đối với não, bạn có thể lạm dụng thuốc lá như một cách nhanh chóng và đáng tin cậy để tăng khả năng quan sát, giảm căng thẳng và thư giãn. Hút thuốc cũng có thể là một cách để đối phó với trầm cảm, lo lắng hoặc thậm chí là buồn chán. Bỏ thuốc có nghĩa là tìm ra những cách khác nhau, lành mạnh hơn để đối phó với những cảm xúc đó.

Hút thuốc cũng ăn sâu vào tri thức như một thói quen hàng ngày. Nó có thể là một phản ứng tự động để bạn hút một điếu thuốc với một ly cà phê vào buổi sáng, trong khi nghỉ ngơi tại nơi làm việc hoặc trường học, hoặc trên đường về nhà vào cuối một ngày bận rộn. Hoặc có thể bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp của bạn hút thuốc và đó trở thành một phần trong cách bạn liên hệ với họ.

Để cai thuốc lá thành công, bạn sẽ cần giải quyết cả nghiện và thói quen cũng như thói quen đi cùng với nó. Với sự hỗ trợ và kế hoạch bỏ thuốc phù hợp, bất kỳ người hút thuốc nào cũng có thể loại bỏ cơn nghiện ngay cả khi bạn đã thử và thất bại nhiều lần trước đó.

Kế hoạch cai thuốc lá – Ngây bây giờ hoặc không bao giờ

kế hoạch bỏ thuốc

Trong khi một số người hút thuốc bỏ thuốc thành công với một kế hoạch phù hợp để giữ cho mình đi đúng hướng. Một kế hoạch bỏ thuốc tốt giải quyết cả thách thức ngắn hạn là cai thuốc lá và thách thức dài hạn trong việc ngăn ngừa tái nghiện. Nó cũng nên được điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể và thói quen hút thuốc của bạn.

Trước khi lên kế hoạch từ bỏ thuốc lá bạn hãy tự mình trả lời các câu hỏi sau:

Hãy dành thời gian để nghĩ xem bạn là người hút thuốc ở mức độ nào, những khoảnh khắc nào trong cuộc đời bạn cần một điếu thuốc, và tại sao. Điều này sẽ giúp bạn xác định những mẹo, kỹ thuật hoặc liệu pháp nào có thể có lợi nhất cho bạn.

Bạn có phải là người hút thuốc rất nặng (hơn một gói một ngày)? Hay bạn là người hút thuốc xã hội (trong giao tiếp côn việc) nhiều hơn?

Có một số hoạt động, địa điểm hoặc những người bạn liên quan đến hút thuốc? Bạn có cảm thấy cần phải hút thuốc sau mỗi bữa ăn hoặc bất cứ khi nào bạn nghỉ để uống cà phê?

Bạn có hút thuốc lá khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc suy sụp? Hoặc hút thuốc lá của bạn có liên quan đến các chứng nghiện khác, chẳng hạn như rượu hoặc cờ bạc ?

Bắt đầu kế hoạch cai thuốc lá của bạn với START

S = Đặt ngày thoát (Set a quit date)

Chọn một ngày trong vòng hai tuần tới, vì vậy bạn có đủ thời gian để chuẩn bị mà không mất động lực. Nếu bạn chủ yếu hút thuốc tại nơi làm việc, hãy bỏ thuốc vào cuối tuần, vì vậy bạn có một vài ngày để điều chỉnh sự thay đổi.

T = Nói với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp rằng bạn dự định BỎ THUỐC (Tell family, friends, and co-workers that you plan to quit)

Hãy để bạn bè và gia đình của bạn lên kế hoạch bỏ hút thuốc và nói với họ rằng bạn cần sự hỗ trợ và khuyến khích của họ để chấm dứt. Tìm kiếm một người bạn muốn bỏ hút thuốc để song hành là một giải pháp tốt. Bạn có thể giúp nhau vượt qua thời kỳ khó khăn.

A = Dự đoán và lên kế hoạch cho những thách thức bạn sẽ gặp phải trong khi bỏ thuốc (Anticipate and plan for the challenges you’ll face while quitting)

Hầu hết những người bắt đầu bỏ hút thuốc làm như vậy trong vòng ba tháng đầu tiên. Bạn có thể giúp mình vượt qua bằng cách chuẩn bị trước những thách thức chung.

R = Loại bỏ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác khỏi nhà, xe hơi và nơi làm việc của bạn (Remove cigarettes and other tobacco products from your home, car, and work)

Vứt bỏ tất cả thuốc lá, bật lửa, gạt tàn, và diêm. Giặt quần áo của bạn và làm mới bất cứ thứ gì có mùi như khói. Rửa xe của bạn, làm sạch rèm và thảm của bạn, và hấp đồ nội thất của bạn.

T = Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc giúp đỡ để bỏ thuốc lá (Talk to your doctor about getting help to quit)

Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc để giúp với các triệu chứng cai nghiện thuốc lá. Nếu bạn không thể gặp bác sĩ, bạn có thể lấy nhiều sản phẩm tại quầy thuốc tại địa phương, bao gồm miếng dán nicotine, viên ngậm và kẹo cao su.

Xác định nguyên nhân khiến bạn hút thuốc

nguyên nhân hút thuốc

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp bản thân bỏ thuốc là xác định những thứ khiến bạn muốn hút thuốc, bao gồm các tình huống, hoạt động, cảm xúc và con người cụ thể.

Giữ một sổ ghi chú

Ghi lại những thời khắc dẫn bạn đến với thuốc lá trong ngày. Trong một tuần hoặc lâu hơn cho đến ngày bỏ thuốc của bạn, hãy ghi lại nhật ký hút thuốc của bạn. Lưu ý những khoảnh khắc mỗi ngày khi bạn thèm thuốc lá với các tiêu chí sau:

 • Thời gian hiện tại
 • Sự khao khát mãnh liệt như thế nào (trên thang điểm từ 1-10)?
 • Bạn đã làm gì
 • Bạn ở với ai?
 • Bạn cảm thấy thế nào?
 • Bạn cảm thấy thế nào sau khi hút thuốc?
 • Bạn có hút thuốc để làm giảm cảm giác khó chịu?

Nhiều người trong chúng ta hút thuốc để kiểm soát những cảm giác khó chịu như căng thẳng, trầm cảm, cô đơn và lo lắng. Khi bạn có một ngày tồi tệ, có vẻ như thuốc lá là người bạn duy nhất của bạn. Tuy nhiên, càng nhiều sự thoải mái như thuốc lá cung cấp, điều quan trọng cần nhớ là có những cách lành mạnh và hiệu quả hơn để giữ cảm giác khó chịu trong tầm kiểm soát. Chúng có thể bao gồm tập thể dục, thiền, hoặc các bài tập thở đơn giản.

Đối với nhiều người, một khía cạnh quan trọng của việc từ bỏ thuốc lá là tìm ra những cách khác để xử lý những cảm giác khó khăn phải gánh chịu mà không chuyển sang thuốc lá. Ngay cả khi thuốc lá không còn là một phần trong cuộc sống của bạn, những cảm giác đau đớn và khó chịu có thể khiến bạn hút thuốc trong quá khứ vẫn sẽ còn. Vì vậy, đáng để dành thời gian suy nghĩ về những cách khác nhau mà bạn dự định đối phó với các tình huống căng thẳng và những khó chịu hàng ngày thường làm bạn khó chịu.

Mẹo để tránh các nguyên nhân phổ biến

Rượu. Nhiều người hút thuốc khi họ uống . Hãy thử chuyển sang đồ uống không cồn hoặc chỉ uống ở những nơi cấm hút thuốc bên trong. Ngoài ra, hãy thử ăn vặt các loại hạt, nhai một que cocktail hoặc hút ống hút.

Những người hút thuốc khác. Khi bạn bè, gia đình và đồng nghiệp hút thuốc xung quanh bạn, việc từ bỏ hoặc tránh tái nghiện sẽ khó khăn gấp đôi. Nói về quyết định bỏ thuốc của bạn để mọi người biết rằng họ sẽ không thể hút thuốc khi bạn ở trong xe với họ hoặc đi uống cà phê cùng nhau. Tại nơi làm việc của bạn, tìm những người không hút thuốc để nghỉ ngơi hoặc tìm những việc khác để làm, chẳng hạn như đi dạo.

Kết thúc một bữa ăn. Đối với một số người hút thuốc, kết thúc một bữa ăn có nghĩa là châm thuốc lên và hút, và từ bỏ điều đó có thể gây khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể thử thay thế khoảnh khắc đó sau bữa ăn bằng một thứ khác, chẳng hạn như một miếng trái cây, một món tráng miệng lành mạnh, một hình vuông của sô cô la hoặc một thanh kẹo cao su.

Cách đối phó với các triệu chứng khi bỏ thuốc

triệu chứng khi bỏ thuốc

Khi bạn ngừng hút thuốc, bạn sẽ có thể gặp một số triệu chứng thực thể khi cơ thể bạn rút khỏi nicotine. Việc rút nicotine bắt đầu nhanh chóng, thường bắt đầu trong vòng một giờ kể từ điếu thuốc cuối cùng và đạt cực đại từ hai đến ba ngày sau đó. Các triệu chứng có thể kéo dài trong vài ngày đến vài tuần và khác nhau từ người này sang người khác.

Các triệu chứng thường gặp khi bỏ thuốc lá

 • Thèm thuốc lá
 • Khó chịu, thất vọng hoặc tức giận
 • Lo lắng hay hồi hộp
 • Khó tập trung
 • Bồn chồn
 • Ăn nhiều hơn
 • Nhức đầu
 • Mất ngủ
 • Run rẩy
 • Ho tăng tần suất
 • Mệt mỏi
 • Táo bón hoặc đau dạ dày
 • Phiền muộnNhịp tim giảm

Khó chịu như những triệu chứng này, điều quan trọng cần nhớ là chúng chỉ là tạm thời. Chúng sẽ trở nên tốt hơn trong một vài tuần khi các độc tố được tuôn ra khỏi cơ thể bạn. Trong lúc này, hãy cho bạn bè và gia đình của bạn biết rằng bạn sẽ không còn là chính mình và hỏi họ về sự hiểu biết của họ.

Cách quản lý cảm giác thèm thuốc lá

Mặc dù tránh hút thuốc sẽ giúp giảm được số lượng điếu tiêu thụ, nhưng có lẽ bạn không thể tránh được cảm giác thèm thuốc lá hoàn toàn. May mắn thay, cảm giác thèm không kéo dài, thông thường, khoảng 5 hoặc 10 phút. Nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng này, hãy nhắc nhở bản thân rằng sự thèm muốn sẽ sớm qua đi và cố gắng chờ đợi nó ra. Nó giúp được chuẩn bị trước bằng cách có các chiến lược để đối phó với cơn thèm thuốc.

Đánh lạc hướng bản thân. Làm các món ăn, bật TV, tắm, hoặc gọi cho một người bạn. Các hoạt động không quan trọng miễn là nó khiến bạn không hút thuốc.

Nhắc nhở bản thân tại sao bạn bỏ thuốc lá. Tập trung vào lý do bạn bỏ thuốc, bao gồm các lợi ích sức khỏe (giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư phổi chẳng hạn), ngoại hình được cải thiện, tiền bạn tiết kiệm và lòng tự trọng được nâng cao.

Thoát khỏi một tình huống hấp dẫn. Bạn đang ở đâu hoặc đang làm gì có thể đang kích hoạt sự thèm muốn. Nếu vậy, một sự thay đổi của cảnh quan có thể làm cho tất cả sự khác biệt.

Tự thưởng cho mình. Củng cố chiến thắng của bạn. Bất cứ khi nào bạn chiến thắng một sự khao khát, hãy cho mình một phần thưởng để giữ cho mình có động lực.

Hướng dẫ cách đối phó với cơn thèm thuốc

Tìm một chất thay thế bằng miệng – Giữ những thứ khác xung quanh bật lên trong miệng khi cảm giác thèm thuốc ập đến. Hãy thử dùng bạc hà, cà rốt hoặc cần tây, kẹo cao su hoặc hạt hướng dương. Hoặc hút một ống hút uống.

Giữ cho tâm trí của bạn bận rộn – Đọc một cuốn sách hoặc tạp chí, nghe một số nhạc bạn yêu thích, chơi ô chữ hoặc câu đố Sudoku hoặc chơi một trò chơi trực tuyến.

Giữ cho bàn tay của bạn bận rộn – Bóp bóng, bút chì hoặc kẹp giấy là những thứ thay thế tốt để đáp ứng nhu cầu kích thích xúc giác.

Đánh răng – Cảm giác vừa chải vừa sạch sẽ có thể giúp xua tan cơn thèm thuốc lá.

Uống nước – Từ từ uống một ly nước lớn. Nó không chỉ giúp cơn thèm thuốc vượt qua mà còn ngậm nước giúp giảm thiểu các triệu chứng cai nicotine.

Thắp sáng thứ khác – Thay vì thắp điếu thuốc, hãy thắp một ngọn nến hoặc một chút hương.

Chủ động – Đi dạo, tập nhảy hoặc đẩy tạ, thử một số động tác yoga hoặc chạy quanh khối.

Cố gắng thư giãn – Làm điều gì đó khiến bạn bình tĩnh lại, chẳng hạn như tắm nước ấm, thiền, đọc sách hoặc tập các bài tập thở sâu.

Đi đâu đó không được phép hút thuốc – Bước vào một tòa nhà công cộng, cửa hàng, trung tâm thương mại, quán cà phê hoặc rạp chiếu phim chẳng hạn.

Cách ngăn ngừa tăng cân sau khi bạn ngừng hút thuốc

cách giảm tăng cân khi bỏ hút thuốc

Hút thuốc hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn, vì vậy tăng cân là mối quan tâm chung của nhiều người trong chúng ta khi chúng ta quyết định từ bỏ thuốc lá. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó như là một lý do để không bỏ thuốc lá. Mặc dù sự thật là nhiều người hút thuốc đã tăng cân trong vòng sáu tháng sau khi ngừng hút thuốc, mức tăng thường là nhỏ, khoảng 5 pound trung bình và mức tăng ban đầu giảm theo thời gian. Điều quan trọng cần nhớ là mang thêm vài cân trong vài tháng sẽ không làm tổn thương trái tim của bạn nhiều như hút thuốc lá. Tuy nhiên, tăng cân là không thể tránh khỏi khi bạn ngừng hút thuốc.

Hút thuốc làm giảm khứu giác và vị giác của bạn, vì vậy sau khi bạn bỏ thức ăn thường sẽ có vẻ hấp dẫn hơn. Bạn cũng có thể tăng cân nếu bạn thay thế sự hài lòng bằng miệng của việc hút thuốc bằng việc ăn các thực phẩm thoải mái không lành mạnh. Do đó, điều quan trọng là tìm những cách khác, lành mạnh để đối phó với những cảm giác khó chịu như căng thẳng, lo lắng hoặc buồn chán thay vì vô tâm, ăn uống theo cảm xúc .

Nuôi dưỡng bản thân. Thay vì chuyển sang thuốc lá hoặc thực phẩm khi bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm, hãy học những cách mới để nhanh chóng làm dịu bản thân . Chẳng hạn như nghe nhạc nâng cao, chơi với thú cưng hoặc nhâm nhi tách trà nóng.

Ăn uống lành mạnh, đa dạng. Ăn nhiều trái cây, rau và chất béo lành mạnh . Tránh thực phẩm có đường , soda, chiên, và thực phẩm tiện lợi.

Học cách ăn uống chánh niệm. Ăn uống theo cảm xúc có xu hướng tự động và hầu như không có tâm trí. Thật dễ dàng để đánh bóng một bồn kem trong khi khoanh vùng trước TV hoặc nhìn chằm chằm vào điện thoại của bạn. Nhưng bằng cách loại bỏ phiền nhiễu khi bạn ăn, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn vào việc bạn ăn và điều chỉnh cơ thể như thế nào và bạn thực sự cảm thấy như thế nào. Bạn thực sự vẫn còn đói hoặc ăn vì lý do khác?

Uống nhiều nước. Uống ít nhất sáu đến tám 8 oz. kính sẽ giúp bạn cảm thấy no và không cho bạn ăn khi bạn không đói. Nước cũng sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn.

Đi dạo. Nó không chỉ giúp bạn đốt cháy calo và giảm cân mà còn giúp giảm bớt cảm giác căng thẳng và thất vọng khi cai thuốc lá.

Ăn nhẹ với thực phẩm lành mạnh. Lựa chọn tốt bao gồm kẹo cao su không đường, cà rốt và cần tây, hoặc ớt chuông thái lát hoặc jicama.

Thuốc và liệu pháp giúp bạn bỏ thuốc lá

Có nhiều phương pháp khác nhau đã giúp mọi người từ bỏ thói quen hút thuốc thành công. Mặc dù bạn có thể thành công với phương pháp đầu tiên bạn thử, nhiều khả năng bạn sẽ phải thử một số phương pháp khác nhau hoặc kết hợp các phương pháp điều trị để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Thuốc

Thuốc cai thuốc lá có thể làm giảm triệu chứng cai thuốc và giảm cảm giác thèm thuốc. Chúng có hiệu quả nhất khi được sử dụng như một phần của chương trình cai thuốc lá toàn diện được theo dõi bởi bác sĩ của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn của bạn và liệu một loại thuốc chống hút thuốc là phù hợp với bạn. Các lựa chọn được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt là:

Liệu pháp thay thế nicotine. Liệu pháp thay thế nicotine liên quan đến việc thay thế thuốc lá của người Hồi giáo bằng các chất thay thế nicotine khác, chẳng hạn như kẹo cao su nicotine, miếng dán, viên ngậm, thuốc hít hoặc thuốc xịt mũi. Nó làm giảm một số triệu chứng cai nghiện bằng cách cung cấp liều lượng nhỏ và ổn định của nicotine vào cơ thể bạn mà không có chất độc và khí độc có trong thuốc lá. Kiểu điều trị này giúp bạn tập trung vào việc phá bỏ chứng nghiện tâm lý và giúp bạn dễ dàng tập trung hơn vào việc học các hành vi mới và kỹ năng đối phó.

Thuốc không nicotine. Những loại thuốc này giúp bạn cai thuốc lá bằng cách giảm cảm giác thèm thuốc và các triệu chứng cai thuốc mà không cần sử dụng nicotine. Các loại thuốc như bupropion (Zyban) và varenicline (Chantix, Champix) chỉ dành cho sử dụng ngắn hạn.

Những gì bạn cần biết về thuốc lá điện tử (vaping)

Trong khi một số người thấy rằng vaping có thể giúp họ cai thuốc lá, FDA đã không chấp thuận vaping như một phương pháp cai thuốc lá. Và các báo cáo tin tức gần đây thậm chí đã liên kết vaping với bệnh phổi nghiêm trọng, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của vaping. Đây là những gì bạn cần biết:

 • Tại Hoa Kỳ, FDA không quy định các sản phẩm thuốc lá điện tử.
 • FDA cảnh báo rằng vaping là không an toàn cho thanh thiếu niên, thanh niên, phụ nữ mang thai hoặc người lớn hiện không sử dụng các sản phẩm thuốc lá.
 • Thật khó để luôn biết chính xác những gì trong thuốc lá điện tử.
 • Chất lỏng được sử dụng trong một số thuốc lá điện tử có chứa nicotine, có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Nó có thể dẫn đến huyết áp cao và bệnh tiểu đường và đặc biệt nguy hiểm đối với bộ não đang phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên.
 • Không có thông tin có sẵn về các tác dụng lâu dài mà vaping có thể có đối với sức khỏe của bạn.
 • Cho đến khi được biết nhiều hơn, chính quyền liên bang và tiểu bang khuyên bạn nên tránh tất cả vaping.

Phương pháp điều trị thay thế

Có một số điều bạn có thể làm để cai thuốc lá không liên quan đến liệu pháp thay thế nicotine, vaping hoặc thuốc theo toa. Bao gồm các:

Thôi miên – Đây là một lựa chọn phổ biến đã mang lại kết quả tốt cho nhiều người hút thuốc đang cố gắng bỏ thuốc. Quên bất cứ điều gì bạn có thể thấy từ các nhà thôi miên giai đoạn, thôi miên hoạt động bằng cách đưa bạn vào trạng thái thư giãn sâu sắc, nơi bạn cởi mở với những gợi ý củng cố quyết tâm của bạn để ngừng hút thuốc và tăng cảm giác tiêu cực đối với thuốc lá.

Châm cứu – Một trong những kỹ thuật y học lâu đời nhất được biết đến, châm cứu được cho là có tác dụng bằng cách kích hoạt giải phóng endorphin (thuốc giảm đau tự nhiên) cho phép cơ thể thư giãn. Là một hỗ trợ cai thuốc lá, châm cứu có thể hữu ích trong việc quản lý các triệu chứng cai thuốc lá.

Trị liệu hành vi – Nghiện nicotine có liên quan đến các hành vi hoặc nghi thức theo thói quen liên quan đến hút thuốc. Trị liệu hành vi tập trung vào việc học các kỹ năng đối phó mới và phá vỡ những thói quen đó.

Liệu pháp tạo động lực – Sách và trang web tự trợ giúp có thể cung cấp một số cách để thúc đẩy bản thân từ bỏ thuốc lá. Một ví dụ nổi tiếng là tính toán tiết kiệm tiền tệ. Một số người đã có thể tìm thấy động lực để bỏ việc chỉ bằng cách tính toán số tiền họ sẽ tiết kiệm được. Nó có thể là đủ để trả tiền cho một kỳ nghỉ hè.

Phải làm gì nếu bạn bỏ thuốc thất bại hoặc tái nghiện

Hầu hết mọi người cố gắng bỏ hút thuốc nhiều lần trước khi họ từ bỏ thói quen này, vì vậy đừng tự đánh mình nếu bạn trượt lên và hút thuốc lá. Thay vào đó, hãy biến sự tái phát thành sự phục hồi bằng cách học hỏi từ sai lầm của bạn. Phân tích những gì đã xảy ra ngay trước khi bạn bắt đầu hút thuốc trở lại, xác định các tác nhân hoặc điểm rắc rối bạn gặp phải và thực hiện kế hoạch cai thuốc lá mới giúp loại bỏ chúng.

Điều quan trọng nữa là nhấn mạnh sự khác biệt giữa trượt và tái phát. Nếu bạn bắt đầu hút thuốc trở lại, điều đó không có nghĩa là bạn không thể quay trở lại xe. Bạn có thể chọn học từ phiếu và để nó thúc đẩy bạn cố gắng hơn hoặc bạn có thể sử dụng nó như một cái cớ để quay lại thói quen hút thuốc của mình. Nhưng sự lựa chọn là của bạn. Một phiếu không phải biến thành một sự tái phát toàn diện.

Bạn không phải là một thất bại nếu bạn trượt lên. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể bỏ cuộc.

Đừng để một vết trượt trở thành một trận lở đất. Vứt phần còn lại của gói. Điều quan trọng là phải quay lại đường đua không hút thuốc càng sớm càng tốt.

Nhìn lại nhật ký bỏ thuốc của bạn và cảm thấy tốt về thời gian bạn đi mà không hút thuốc.

Tìm cò. Chính xác thì điều gì đã khiến bạn hút thuốc trở lại? Quyết định cách bạn sẽ đối phó với vấn đề đó vào lần tiếp theo.

Học hỏi kinh nghiệm của bạn. Điều gì đã hữu ích nhất? Điều gì đã không làm việc?

Bạn đang sử dụng một loại thuốc để giúp bạn bỏ thuốc lá? Gọi cho bác sĩ nếu bạn bắt đầu hút thuốc trở lại. Một số loại thuốc không thể được sử dụng nếu bạn hút thuốc cùng một lúc.

Giúp người thân bỏ thuốc lá

giúp người thân bỏ thuốc

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không thể khiến bạn bè hoặc người thân từ bỏ thuốc lá; quyết định phải là của họ. Nhưng nếu họ đưa ra quyết định ngừng hút thuốc, bạn có thể cung cấp hỗ trợ và khuyến khích và cố gắng giảm bớt căng thẳng của việc bỏ thuốc lá. Điều tra các lựa chọn điều trị khác nhau có sẵn và nói chuyện với người hút thuốc; chỉ cần cẩn thận không bao giờ để giảng hoặc phán xét. Bạn cũng có thể giúp người hút thuốc vượt qua cơn thèm thuốc bằng cách theo đuổi các hoạt động khác với họ, và bằng cách giữ các chất thay thế hút thuốc, chẳng hạn như kẹo cao su, trên tay.

Nếu người thân bị trượt chân hoặc tái nghiện, đừng khiến họ cảm thấy tội lỗi. Chúc mừng họ về thời gian họ đi mà không có thuốc lá và khuyến khích họ thử lại. Sự hỗ trợ của bạn có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong việc giúp người thân của bạn cuối cùng từ bỏ thói quen này.

Giúp một thiếu niên bỏ thuốc lá

Hầu hết những người hút thuốc thử thuốc lá đầu tiên của họ vào khoảng 11 tuổi và nhiều người nghiện khi họ bước sang tuổi 14. Việc sử dụng thuốc lá điện tử (vaping) cũng đã tăng vọt trong những năm gần đây. Mặc dù ý nghĩa sức khỏe của vaping chưa được biết đến đầy đủ, FDA cảnh báo rằng nó không an toàn cho thanh thiếu niên và chúng tôi biết rằng thanh thiếu niên vape có nhiều khả năng bắt đầu hút thuốc lá. Điều này có thể gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá cao những thách thức độc đáo và áp lực mà thanh thiếu niên phải đối mặt khi bỏ hút thuốc (hoặc vaping). Mặc dù quyết định từ bỏ phải đến từ chính người hút thuốc tuổi teen, nhưng vẫn có nhiều cách để bạn giúp đỡ.

Lời khuyên cho cha mẹ của thanh thiếu niên hút thuốc hoặc vape

 • Tìm hiểu tại sao con bạn hút thuốc hoặc vaping; họ có thể muốn được đồng nghiệp chấp nhận hoặc tìm kiếm sự chú ý từ bạn. Thay vì đưa ra các mối đe dọa hoặc tối hậu thư, hãy nói về những thay đổi có thể được thực hiện trong cuộc sống của họ để giúp họ cai thuốc lá.
 • Nếu con bạn đồng ý nghỉ việc, hãy kiên nhẫn và hỗ trợ khi chúng trải qua quá trình này.
 • Làm gương tốt bằng cách không hút thuốc. Cha mẹ hút thuốc có nhiều khả năng có con hút thuốc.
 • Biết nếu con bạn có bạn bè hút thuốc hoặc vape. Nói chuyện với họ về cách từ chối thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử.
 • Giải thích các mối nguy hiểm sức khỏe và tác dụng phụ khó chịu mà hút thuốc có thể có trên ngoại hình của chúng (chẳng hạn như hôi miệng, răng đổi màu và móng tay).
 • Thiết lập một chính sách không khói thuốc trong nhà của bạn. Đừng cho phép bất cứ ai hút thuốc hoặc vape trong nhà bất cứ lúc nào.

Xin chào ! Mình là Quí Nguyễn là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

Leave a Comment