#8 cách đơn giản để tăng chiều cao cho trẻ em

Là cha mẹ, chúng ta đều mong muốn con mình lớn lên trở thành những người cao lớn. Trong thế giới ngày nay, nhiều trẻ cao hơn nhiều so với những gì cha mẹ chúng đã từng còn thơ ấu. Tuy nhiên, có một tỷ lệ nhỏ trẻ không cao bằng các bạn cùng lứa tuổi. Các bậc cha mẹ lo lắng tìm kiếm những cách lành mạnh để đảm bảo rằng con họ phát triển chiều cao. Thực phẩm lành mạnh thúc đẩy tăng trưởng và tập thể dục là những lựa chọn tuyệt vời vì chúng không yêu cầu dùng bất kỳ cái gọi là thuốc nào để thúc đẩy chiều cao ở trẻ em.

Làm thế nào để tăng chiều cao ở trẻ em

Không có bí quyết tăng chiều cao trong một sớm một chiều. Có thể bạn đã từng thấy những quảng cáo trên báo chí và truyền hình có nội dung là tăng tốc chiều cao nhưng tin tôi đi, hầu hết chúng đều không có thật. Chúng thực sự không có bất kỳ tác động nào đến sự phát triển của con người. Ngược lại, sử dụng những loại thuốc không theo đơn như vậy có thể dẫn đến một số biến chứng về thể chất.

Do đó, bạn không bao giờ nên xem những quảng cáo đó một cách nghiêm túc. Vẫn có thể tăng chiều cao khi còn trẻ. Hơn nữa, đạt được mục tiêu trong lĩnh vực này cần nỗ lực và kiên nhẫn. Dưới đây là một số hướng dẫn đơn giản nhưng thực sự có tác dụng tăng chiều cao cho trẻ.

Chế độ ăn uống cân bằng để tăng trưởng tổng thể

chế độ ăn uống cân bằng giúp trẻ tăng chiều cao

Bước đầu tiên để đạt được chiều cao là ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Nếu bạn thực sự muốn trẻ có một chiều cao đáng ghen tị, nên bỏ bánh mì kẹp thịt, cola và khoai tây chiên sang một bên. Chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh thay cho đồ ăn vặt. Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp trẻ mạnh mẽ hơn bằng mọi cách. Kết hợp đĩa của trẻ với tất cả các loại chất dinh dưỡng có chứa protein, carbohydrate và chất béo. Trẻ có thể ăn tất cả những thứ một cách điều độ, nhưng tránh tất cả các bữa ăn có chất bột đường hoặc chất béo cùng một lúc.

Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, hãy bổ sung nhiều protein nạc. Danh sách nên bao gồm thịt gia cầm tươi, thịt, đậu nành, cá và các sản phẩm từ sữa. Những protein tươi này sẽ giúp trẻ xây dựng cơ bắp, xương chắc khỏe và kích thích sự phát triển của cơ thể. Cố gắng tránh xa các loại carbohydrate đơn giản như bánh ngọt, bánh ngọt, bánh pizza, đồ ngọt và soda. Ăn đủ lượng Vitamin D và canxi. Các loại rau lá xanh, các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kẽm kích thích cơ thể phát triển hiệu quả. Vì vậy, hãy cố gắng bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm như mầm lúa mì, hạt bí, đậu phộng, cua và bí ngô vào biểu đồ thực phẩm hàng ngày của bạn. Cố gắng bổ sung mọi thực phẩm để tăng chiều cao cho trẻ.

Bài tập giãn cơ

bài tập giãn cơ

Kéo dãn cơ là một trong những cách tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ. Các bài tập đơn giản liên quan đến kéo căng là điều bắt buộc. Một bài tập bạn có thể cho trẻ thử là đứng dựa lưng vào tường. Yêu cầu trẻ giơ tay và duỗi ra hết mức có thể. Bước tiếp theo là ngồi dựa lưng vào tường, kiễng chân và kéo căng các cơ ở chân. Điều này có thể được lặp lại mười lần mỗi ngày.

Một bài tập kéo giãn tuyệt vời khác là để con bạn ngồi trên sàn với hai chân dang rộng nhất có thể. Để anh ấy uốn cong eo và duỗi thẳng để chạm vào các ngón chân, khoảng bốn lần cho mỗi bên chân. Đây là một bài tập có lợi vì nó giúp kéo dài cột sống của anh ấy và cải thiện tư thế của anh ấy.

Bài tập treo người

bài tập treo người

Các chuyên gia nói rằng một trong những cản trở chính để phát triển chiều cao là trọng lực. Trọng lực ảnh hưởng đến cột sống và khớp của trẻ và thực sự nén nó. Nó ép sụn và làm co cơ. Đây là những gì làm cho trẻ có vẻ thấp hơn. Vậy có thể làm gì để bất chấp trọng lực? Câu trả lời là treo người! Treo người trên thanh xà có thể giúp chống lại tác động của trọng lực lên cơ thể trẻ, và do đó thúc đẩy tăng trưởng!

Con bạn có thích treo mình trên các thanh ở sân chơi và ở nhà không? Ô yeah, tuyệt cú mèo! Bài tập treo người có tác dụng kéo dài và làm thẳng cột sống của trẻ. Treo người  là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển, vì vậy hãy khuyến khích con bạn thực hành động tác này thường xuyên.

Khi trẻ treo người bằng cách giữ các thanh, trẻ thực sự đang kéo căng toàn bộ cơ thể. Chân trẻ cách xa mặt đất. Phần thân dưới của được kéo căng hoàn toàn và cột sống cũng được kéo dài ra khi thực hiện bài tập này. Hãy thử thí nghiệm nhỏ này. Đo chiều cao của trẻ khi đang đứng trên mặt đất. Làm tương tự trong khi treo. Bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt đáng chú ý về chiều cao khi so sánh.

Yoga

yoga tăng chiều cao cho trẻ

Các tư thế yoga như Surya Namaskar rất lý tưởng trong việc giúp trẻ phát triển chiều cao. Tư thế cho phép cơ thể kéo căng hoàn toàn, khuyến khích tăng trưởng chiều cao. Đảm bảo con bạn thực hiện các bài tập thở đơn giản trước khi bắt đầu.

Chakrasana là một bài tập yoga tuyệt vời khác sẽ giúp con bạn kéo căng toàn bộ cơ thể. Điều này liên quan đến việc nằm thẳng lưng, hai chân dạng ra. Cho trẻ uốn cong đầu gối, chạm vào mông và gập khuỷu tay để các ngón tay chạm vào vai. Bước tiếp theo là hít vào và đẩy cơ thể lên tạo thành chữ U, giữ nguyên tư thế này càng lâu càng tốt.

Nhảy dây

nhảy dây tăng chiều cao cho trẻ em

Nhảy dây là một hoạt động mà nhiều trẻ em yêu thích và nó có thể được sử dụng như một bài tập để thúc đẩy sự phát triển của con bạn. Khi anh ấy bỏ qua, cơ thể anh ấy căng ra và do đó, anh ấy tăng thêm vài inch mỗi khi thực hiện bài tập này.

Nhảy dây là bài tập thể dục giúp tăng chiều cao nhờ hoạt động bơm máu của tim. Khi trẻ bắt đầu với việc nhảy dây  thường xuyên, các chân được hoán đổi cho nhau và liên tục hoạt động linh hoạt bằng cách đặt trên và ngoài sân. Do đó, hoạt động này dẫn đến kết quả là hoạt động với gia tốc cao của chuyển động chân. Trong khi nhảy dây tất cả các cơ và dây chằng bắt đầu linh hoạt, co lại và kéo căng. Tính chất đàn hồi của chúng tăng lên, giúp kéo dài. Trong khi bỏ qua, cơ thể trở nên cương cứng bằng cách kéo căng các cơ ở lưng và cột sống. Gập đầu gối liên tục trong quá trình bỏ qua làm cho cơ bắp vùng bắp chân giãn ra theo hướng thẳng đứng. Việc nhảy dây cũng làm tăng khối lượng xương và khiến chúng dài ra. Vì vậy, việc bỏ qua sẽ giúp tăng chiều cao thêm vài cm.

Một tác dụng nữa của việc bỏ qua là giảm cân và làm cho cơ thể chúng trẻ thon gọn. Thân hình mảnh mai hơn cũng giúp trẻ trông cao hơn.

Nếu trẻ đang bắt đầu nhảy dây lần đầu tiên, hãy thực hiện với tốc độ chậm. Khoảng 50 lần mỗi ngày trong mười lăm ngày đầu tiên là thuận lợi cho cơ thể. Sau đó, tăng dần số lần bỏ qua lên 70 và tiếp theo là 100. Khi trẻ bắt đầu thích nhảy dây và cảm thấy thoải mái với nhịp tim, thì tốt nhất trẻ có thể bắt đầu khoảng 300 lần mỗi ngày. Thường xuyên nhảy dây ít nhất 3 đến 7 tháng sẽ cho thấy lợi ích về chiều cao.

Bơi lội

bơi lội

Bơi lội đã được coi là một trong  những bài tập tốt nhất để giúp trẻ tăng chiều cao . Không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn là bài tập toàn thân tác động đến hầu hết các cơ quan trên cơ thể. Với hoạt động là một bài tập hiệu quả như vậy, câu hỏi “ bơi lội có làm trẻ cao hơn không? ”.

Bơi lội là bài tập được ưa thích nhất để tăng chiều cao vì nó giúp tăng mức năng lượng, kéo dài cột sống và thúc đẩy mở rộng vai và ngực. Hầu hết các vận động viên bơi lội đều có thân hình mảnh mai, eo thon, vai rộng và dáng đứng cao.

Bơi lội kích thích tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng, thúc đẩy tăng chiều cao. Bơi lội kích thích sản xuất lactate và oxit nitric trong cơ thể: hai thành phần kích thích tiết hormone tăng trưởng. Trước khi bơi, hãy đảm bảo rằng trẻ đã thực hiện bài tập kéo căng cơ cường độ cao trong 10 phút trước. Điều này sẽ giúp trẻ tăng cơ hội tăng chiều cao nhờ bơi lội.

Thời gian bơi lội càng lâu, trẻ càng đạt được tốc độ tăng trưởng chiều cao. Điều này là do cơ thể trẻ ngày càng căng ra. Bơi lội giúp kéo giãn các chi, các khớp và cột sống. Đây là những khu vực có các tấm tăng trưởng có nhiệm vụ tăng chiều cao. Bơi lội là một cách tuyệt vời để tăng thêm vài cm cho tư thế thẳng đứng của trẻ cũng như giúp trẻ vận động khỏe mạnh và năng động.

Mang tạ chân

Đây là một cách hiệu quả khác để tăng cường chiều cao cho trẻ. Mục đích duy nhất của bài tập này là để kéo căng phần dưới của cơ thể. Phần sụn giữa hai đầu gối của con bạn được kéo dài ra, giúp trẻ cao hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng những quả tạ nhỏ và tăng lên khi con bạn lớn hơn.

Chạy bộ

chạy bộ

Không có hồi kết cho những lợi ích của việc chạy bộ, ngay cả đối với người lớn. Để con bạn cao lớn hơn, hãy khuyến khích con chạy bộ mỗi ngày và đồng hành cùng con để đó là một trải nghiệm thú vị hơn.

Nếu trẻ chạy thường xuyên, sức khỏe tổng thể của trẻ được cải thiện. Nó tăng cường hệ thống miễn dịch, do đó ngăn ngừa cơ thể trở thành nạn nhân của rất nhiều bệnh tật. Chạy bộ giúp thư giãn các cơ. Nó cũng giúp săn chắc cơ bắp. Điều này dẫn đến việc ngăn ngừa mỏi cơ. Chạy bộ thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ bị đau tim sớm. Nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì nó giúp kiểm soát lượng đường.

Chạy bộ có thể không giúp trẻ tăng chiều cao nhưng chắc chắn sẽ giúp giảm trọng lượng thừa. Nếu giảm cân, trẻ sẽ trông gầy hơn. Và khi trẻ mỏng, có thể đánh lừa rất nhiều ánh mắt. Bằng cách này, chạy làm tăng chiều cao một cách gián tiếp.

Với tám cách này, bạn có thể giúp con bạn phát triển chiều cao và giúp trẻ có cái nhìn lành mạnh hơn về cuộc sống bằng cách vận động cơ thể!

Xin chào ! Mình là Quí Nguyễn là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

Leave a Comment