Cách tăng chiều cao nhanh chóng: Trước và sau 18 tuổi

Chiều cao luôn là đề tài “muôn thuở” khiến nhiều người buồn phiền, đặc biệt là khi đã bước vào tuổi trưởng thành. Đây là nguyên nhân khiến cả nam và nữ cảm thấy kém tự tin trong giao tiếp. Phải làm sao khi sở hữu một chiều cao kém lý tưởng? Hãy dẹp ngay tâm trạng buồn rầu và bước vào cách tăng chiều cao cho nam nữ trước và sau tuổi dậy thì dưới đây nhé!

Mặc dù hiện tại có rất nhiều biện pháp, cách cải thiện chiều cao tự nhiên được quảng cáo, tuyên truyền như: thuốc tăng chiều cao, bài tập tăng chiều cao, chế độ ăn uống… nhưng bạn thực sự không thể tăng chiều cao sau khi trưởng thành, khi mà các tấm tăng trưởng đã đóng lại.

Trước khi chiều cao đạt đến giới hạn, trước khi xương cốt hóa có một vài yếu tố có thể giúp tối đa hóa sự phát triển và tăng trưởng chiều cao. Sau tuổi dậy thì việc tăng chiều cao dường như là rất ít ( không thể tăng là phần lớn) nên lúc này việc tăng chiều cao chủ yếu ở cách bạn “trông” cao bao nhiêu chứ không phải bạn cao bao nhiêu nữa.

Tại sao chiều cao ngừng phát triển sau tuổi dậy thì ?

vì sao chiều cao ngừng phát triển sau tuổi dậy thì

Các nhà khoa học đã chứng minh được khoảng 80 phần trăm (80%) chiều cao được xác định bởi gen di truyền.

Những vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chính xác về mối liên hệ giữa di truyền và chiều cao.

Chiều cao được xác định bởi hơn 700 biến thể gen (thay vì chỉ một gen), điều này khiến cho việc dự đoán chiều cao của một người sẽ thực sự khó khăn. Một nghiên cứu năm 2017 đã xem xét các mẫu DNA của hơn 700.000 người cho thấy rằng cũng có những gen ít phổ biến hơn, chiếm hơn 1cm chiều cao của một người.

Di truyền học cũng có thể góp phần vào tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến chiều cao, như hội chứng Gigantism hoặc Marfan .

Hầu hết chiều cao ngừng phát triển ở 18 tuổi, nhưng thời gian chính xác có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm bắt đầu dậy thì và giới tính là nam hay nữ .

Nữ giới thường đạt được chiều cao đầy đủ vào khoảng 15 – 22 tuổi hoặc một vài năm sau khi bắt đầu có kinh nguyệt. Con trai thường ngừng phát triển khoảng 18 – 25 nhưng có thể tăng thêm vài cm sau đó.

Trong suốt tuổi dậy thì, xương sẽ dài hơn nhờ các mảng tăng trưởng ở cuối xương. Khi gần đến tuổi dậy thì, xương dài trải qua quá trình hình thành cuối cùng của chúng, và sụn trong các đĩa tăng trưởng chuyển sang xương, hoặc hóa thạch. Một khi điều đó xảy ra, chiều cao của bạn là một thỏa thuận được thực hiện.

Cách giúp tăng chiều cao trước khi quá muộn

Dinh dưỡng

ăn gì để tăng chiều cao

Một chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết khi muốn tăng trưởng chiều cao. Canxi và vitamin D rất quan trọng cho việc phát triển,  nghiên cứu cho thấy cả hai đều có thể có lợi đáng kể cho sức khỏe của xương.

Ăn trái cây và rau để bổ sung vitamin và khoáng chất quan trọng đối với cơ thể – đặc biệt đối với những người vẫn đang phát triển. Nghiên cứu cũng cho thấy protein rất cần thiết cho sức khỏe của xương và có thể có lợi cho mật độ xương của cột sống. Một nghiên cứu năm 2016 trên 45 cặp sinh đôi cho thấy dinh dưỡng đặc biệt quan trọng ở trẻ nhỏ và thiếu protein có thể là yếu tố môi trường lớn nhất có thể ảnh hưởng đến chiều cao.

Chất cafein trong cà phê có ảnh hưởng đến phát triển xương không?

Một số thông tin trên internet cho biết cafein trong cà phê có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương, nhưng không có nhiều bằng chứng để chứng minh điều này.

Một nghiên cứu năm 1998 đã xem xét 81 phụ nữ Mỹ da trắng từ 12 đến 18 tuổi và không tìm thấy sự khác biệt về mức tăng khoáng chất xương giữa những người tiêu thụ caffeine hàng ngày cao so với những người còn lại. .

Mặc dù nghiên cứu này là nhỏ, nhưng nó cho thấy rằng lượng caffeine không ảnh hưởng đến việc tăng xương trong những năm thiếu niên.

Ngủ đủ giấc mỗi ngày

ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để hỗ trợ tăng chiều cao

Nghiên cứu cho thấy có nhiều sự tăng trưởng và phát triển tinh thần lẫn thế chất diễn ra trong khi ngủ, điều đó có nghĩa là giấc ngủ thích hợp là cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao.

Nghiên cứu năm 2013 cho biết trẻ em bị ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) có nồng độ hormone tăng trưởng, chiều cao và cân nặng thấp hơn so với trẻ không mắc OSA. Vì OSA có thể gây ra giấc ngủ bồn chồn hoặc gián đoạn, những phát hiện này cho thấy chất lượng giấc ngủ kém có ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng.

Duy trì hoạt động

thể thao tăng chiều cao

Tập thể dục không giúp xương dài ra , nhưng nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất có thể làm tăng mật độ xương  đặc biệt là ở tuổi thiếu niên.

Một chế độ ăn uống giàu canxi kết hợp với hoạt động thể chất đều đặn hợp lý có thể tối đa hóa khối lượng xương và giảm nguy cơ loãng xương .

Duy trì hoạt động thể dục thể thao cũng rất quan trọng vì giúp tăng cường cơ bắp và mật độ xương, có khả năng thúc đẩy giải phóng hormone tăng trưởng của con người (HGH). HGH đóng một vai trò lớn trong sự phát triển thể chất giúp khởi động sự phát triển trong thời thơ ấu và thúc đẩy sửa chữa tế bào (ya biết, quá trình giữ cho chúng ta trẻ trung và khỏe mạnh).

Tập tạ, tập thể hình có bị lùn không?

Rất nhiều thông tin cho rằng chiều cao ngắn hơn có liên quan đến các hoạt động như cử tạ, thể hình. Không có đủ nghiên cứu để hỗ trợ cho tuyên bố rằng nâng tạ làm cho mọi người ngắn hơn.

Với các môn thể thao khác, nó phức tạp hơn một chút. Nghiên cứu cho thấy đó không phải là môn thể thao mà là cường độ tập luyện liên quan. Chiều cao của vận động viên cũng có thể bị ảnh hưởng nếu họ không có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Không hút thuốc (trong hoặc ngoài tử cung)

không hút thuốc để hỗ trợ tăng chiều cao

Người ta biết khá nhiều rằng hút thuốc không tốt cho sức khỏe nói chung, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao.

Theo CDC , hút thuốc lá khi mang thai có thể làm tổn thương sự phát triển của thai nhi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khối lượng xương thấp và mật độ xương giảm trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên có thể liên quan đến việc hút thuốc của mẹ trong thai kỳ.

Sử dụng cần sa cũng có thể có tác động đến chiều cao. Trong khi cần nhiều nghiên cứu hơn, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy sử dụng cần sa nặng có thể khiến nam giới dậy thì sớm hơn và cũng có thể kìm hãm sự phát triển về thể chất.

Cách tăng chiều cao sau tuổi dậy thì (trưởng thành)

Khi tuổi dậy thì kết thúc không thể có được bất kỳ sự thay đổi chiều cao nào từ đây trở đi, ngay cả khi bạn thực hiện tất cả các bài tập hoặc yoga trên thế giới.

Tuy nhiên, chiều cao của bạn có thể thay đổi rất ít trong suốt cả ngày (1-2cm ). Điều này là do sự nén nhẹ của các đĩa đệm trong cột sống gây ra bởi các hoạt động hàng ngày tác động đến sụn và chất lỏng trong cột sống.

Tin tốt? Có một vài điều bạn có thể làm để khiến mình trông cao hơn.

Chú ý đến tư thế của bạn

tư thế đúng cho nữ

Tư thế vận động đúng cho nữ

tư thế đúng cho nam

Tư thế vận động đúng cho nam

Tư thế làm cho một sự khác biệt rất lớn trong chiều cao. Nếu bạn luôn luôn gục xuống, bạn có thể trông ngắn hơn bạn vài cm. Ngồi lên hoặc đứng cao ngay lập tức thêm một vài cm vào khung hình của bạn (tất cả chỉ là ảo ảnh, folks). Vì vậy, giữ đầu cao!

Luyện tập yoga

luyện tập yoga
Luyện tập yoga mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể trong đó có tăng chiều cao

Hiện tại có nhiều thông tin truyền thông phổ biến rằng luyện tập yoga có thể giúp tăng chiều cao. Tập luyện yoga thường xuyên giúp máu lưu thông tốt hơn, các bộ phận cơ thể hoạt động tốt hơn hỗ trợ  xây dựng sức mạnh cơ bắp… tất cả điều này hỗ trợ tư thế tốt hơn giúp nhìn cao hơn. Nói cách khác, yoga có thể khiến bạn trông cao hơn, nhưng nó không thực sự khiến bạn phát triển.

Xây dựng và tăng cường cơ bắp

tăng cường xây dựng cơ bắp
Tập luyện các bài tập xây dựng cơ bắp để có sức khỏe ổn định, thân hình cân đối

Tìm kiếm nhanh các bài tập giúp bạn cao hơn có thể mang lại một số kết quả có vẻ hứa hẹn, nhưng sự thật là không có bài tập nào giúp bạn phát triển một khi bạn đạt được chiều cao tối đa.

Đạt được khối lượng cơ bắp và tăng cường cơ bắp của bạn có thể hỗ trợ tư thế tốt hơn. Xây dựng cơ bắp cũng có thể khiến bạn cảm thấy tự tin hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến cách bạn mang theo chính mình.

Lựa chọn trang phục phù hợp

lựa chọn trang phục kỳ hợp
Lựa chọn trang phục phù hợp để giúp trông cao hơn

Nói thật: Nghe có vẻ đau đớn, nhưng giày cao gót và giày đế bệt sẽ giúp bạn tăng chiều cao và sự tự tin. Thay đổi quần áo của bạn cũng có thể cho bạn ảo tưởng về đôi chân dài hơn và thân hình dài hơn.

Các mẹo thời trang khác để thử:

 • Quần và váy cạp cao
 • Trang bị, trang phục phù hợp
 • Chỉ mặc một màu
 • Quần short hoặc váy ngắn
 • Giày cao đến mắt cá chân thay vì giày cao

Chấp nhận những gì ba mẹ đã cho

chấp nhận những gì ba mẹ đã cho bạn

Đây có thể không phải là những gì bạn đã hy vọng nghe, nhưng tại một thời điểm nhất định, bạn chỉ cần chấp nhận chiều cao của bạn và cảm thấy tự hào vì điều đó.

Chiều cao của bạn thực sự không giới hạn thành tích của cuộc sống bạn. Một số người thay đổi trò chơi lớn nhất trong lịch sử có tầm vóc nhỏ hơn ( Napoleon Bonaparte lãnh đạo quân đội Pháp ở độ cao 5 feet 2 inch).

Điểm mấu chốt

Di truyền đóng vai trò lớn nhất trong chiều cao, có nghĩa là không thể làm gì nhiều để thay đổi chiều cao (ngoại trừ cảm ơn cha mẹ). Các yếu tố môi trường như dinh dưỡng và tập thể dục cũng đóng một vai trò trong sự tăng trưởng và phát triển.

Chiều cao được thiết lập khá nhiều khi bạn đạt đến tuổi 18. Ở tuổi dậy thì, có thể tăng trưởng tối đa cho sức khỏe bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng, duy trì hoạt động và ngủ đủ giấc mỗi đêm.

Nếu vượt qua giai đoạn tăng trưởng cuối cùng, có thể khiến mình trông cao hơn bằng cách tập luyện tư thế tốt hơn và tăng cường cơ bắp.

Nguồn tham khảo

 • Bozzoli C, et al. (2009). Người lớn chiều cao và bệnh thời thơ ấu.
  ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2809930/
 • Bucker JM. (1978). Biến thể về chiều cao trong suốt cả ngày. DOI:
  10.1136 / adc.53.9.762
 • Chan S, et al. (2011). Những ảnh hưởng của tải động trên đĩa đệm.
  ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3207351/
 • da Silva CC, et al. (2004). Tập thể dục có làm tăng hoặc ảnh hưởng đến sự tăng trưởng tuyến tính của trẻ em và thanh thiếu niên không? Đó là một huyền thoại hay sự thật?
  scielo.br/pdf/rbme/v10n6/en_a09v10n6.pdf
 • Hiệp hội Nội tiết Châu Âu. (2015). Hút cần sa có thể gây ra dậy thì sớm và tăng trưởng đóng thế ở trẻ trai.
  scTHER Daily.com/release/2015/05/150518191604.htm
 • Georgopoulos NA, et al. (2010). Ảnh hưởng của đào tạo thể chất chuyên sâu đến tăng trưởng và phát triển dậy thì ở vận động viên. DOI:
  10.111 / j.1749-6632.2010.05677.x
 • Grabara M. (2011). Tư thế cơ thể thường xuyên và tư thế Núi của người tập yoga.
  Researchgate.net/publication/50590112_Habitual_body_posture_and_Menez_poseition_of_people_practising_yoga
 • Chấn thương tấm tăng trưởng: Những gì bạn nên biết. (2016).
  Health.cleoweenclinic.org/growth-plate-injenses-ledge/
 • Là chiều cao được xác định bởi di truyền? (2020).
  ghr.nlm.nih.gov/primer/traits/height
 • Jelenkovic A, et al. (2016). Ảnh hưởng di truyền và môi trường đến chiều cao từ giai đoạn sơ sinh đến tuổi trưởng thành sớm: Một phân tích tổng hợp dựa trên cá nhân của 45 đoàn hệ sinh đôi. DOI:
  10.1038 / srep28496
 • Jones G, et al. (1999). Bà mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai, tăng trưởng và khối lượng xương ở trẻ sơ sinh. DOI:
  10.1359 / jbmr.1999.14.1.146
 • Lee AM và cộng sự. (2014). Chế độ ăn uống đầy đủ vitamin D và canxi đều được yêu cầu để giảm doanh thu xương và tăng khối lượng khoáng chất xương. DOI:
  10.1016 / j.jsbmb.2013.11.009
 • Lifshitz F. (2009). Dinh dưỡng và tăng trưởng. DOI:
  10,4274 / jcrpe.v1i4,39
 • Lloyd T, et al. (1998). Lượng caffeine trong chế độ ăn uống không tương quan với tăng xương của thanh thiếu niên. DOI:
  10.1080 / 07315724.1998.10718793
 • Malina RM. (2006). Tập tạ trong tăng trưởng, trưởng thành và an toàn cho thanh thiếu niên: Đánh giá dựa trên bằng chứng. DOI:
  10.1097 / 01.jsm.0000248843.31874.be
 • Malko J, et al. (2002). Một nghiên cứu MRI in vivo về những thay đổi về âm lượng (và hàm lượng chất lỏng) của đĩa đệm cột sống thắt lưng sau khi nghỉ ngơi qua đêm và trong một giao thức đi bộ 8 giờ. DOI:
  10.1097 / 00024720-200204000-00012
 • Marouli E, et al. (2017). Các biến thể mã hóa hiếm và tần số thấp làm thay đổi chiều cao trưởng thành của con người.
  ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5302847/
 • Miller GD và cộng sự. (2001). Tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu canxi với thực phẩm. DOI:
  10.1080 / 07315724.2001.10719029
 • Hợp tác nhân tố rủi ro NCD. (2016). Một thế kỷ của xu hướng chiều cao của con người trưởng thành. DOI:
  10.7554 / eLife.13410
 • Định tuyến A, et al. (2011). Tác động của sự thay đổi về cân nặng và chiều cao của trường học đối với chỉ số khối cơ thể của Chương trình Đo lường Trẻ em Quốc gia loại cân nặng được xác định ở trẻ em Lớp 6. DOI:
  10.111 / j.1365-2214.2010.01204.x
 • Shams-White MM, et al. (2017). Protein chế độ ăn uống và sức khỏe xương: Một tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp từ Quỹ loãng xương quốc gia. DOI:
  10,3945 / ajcn.116.145110
 • Shim KS. (2015). Tăng trưởng tuổi dậy thì và phản ứng tổng hợp. DOI:
  10.6065 / apem.2015.20.1.8
 • Hút thuốc khi mang thai. (2018).
  cdc.gov/tobacco/basic_inif/health_effects/pregnancy/index.htm
 • Tillmann V, et al. (2001). Sự thay đổi hoàn toàn về chiều cao và độ tin cậy của các phép đo chiều cao bằng cách sử dụng các kỹ thuật kéo dài và không kéo dài trong đánh giá tăng trưởng ngắn hạn. DOI:
  10.1080 / 03014460151056419
 • Vgontzas AN, et al. (1999). Thiếu ngủ ảnh hưởng đến hoạt động của trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận và tăng trưởng: Ý nghĩa lâm sàng tiềm năng. DOI:
  10.1046 / j.1365-2265.1999.00763.x
 • Wikoff D, et al. (2017). Đánh giá có hệ thống về tác dụng phụ tiềm ẩn của việc tiêu thụ caffeine ở người lớn khỏe mạnh, phụ nữ mang thai, thanh thiếu niên và trẻ em. DOI:
  10.1016 / j.fct.2017.04.002
 • Zeng Y, et al. (2013). Nghiên cứu về chiều cao và cân nặng ở trẻ em mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.
  ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23631138

Xin chào ! Mình là Quí Nguyễn là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

Leave a Comment