#3 Cách “Tăng chiều cao” nhanh chóng hiệu quả nhất

Các yếu tố giúp tăng trưởng chiều cao

yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

DNA là yếu tố can thiệp lớn đến tăng chiều cao mà chúng ta không thể tác động được

Việc phát triển chiều cao chủ yếu là do di truyền. Từ 60% đến 80% chiều cao của bạn được xác định bởi DNA mà cha mẹ bạn đã truyền lại cho bạn, trong khi khoảng 20% ​​đến 40% sự phát triển của bạn bị ảnh hưởng bởi môi trường của chính bạn. Điều này có nghĩa là chế độ ăn uống của bạn, sức khỏe của bạn, bạn tập thể dục bao nhiêu và ngủ bao nhiêu. Cho đến khi các đĩa tăng trưởng của bạn (những vùng xương phát triển) đóng lại, bạn sẽ tiếp tục phát triển. Một chế độ ăn uống tốt, tập thể dục lành mạnh và ngủ nhiều có thể giúp bạn cao hơn trong giai đoạn này. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, các tấm tăng trưởng đóng lại ở những năm đầu của tuổi 20, và sau đó, chúng sẽ không tăng thêm bất kỳ inch nào một cách tự nhiên. Phụ nữ thường ngừng phát triển ở độ tuổi 18 trong khi nam giới có thể ngừng phát triển ở độ tuổi 20. Nếu bạn muốn cao hơn với tốc độ nhanh, hãy đọc tiếp!

Trẻ sơ sinh và trẻ em phát triển liên tục. Điều này là do những thay đổi trong các mảng tăng trưởng trong xương dài của cánh tay và chân của chúng.

Khi các đĩa tăng trưởng tạo ra xương mới, xương dài ra và trẻ sẽ cao hơn.

Con người phát triển nhanh nhất trong 9 tháng đầu đời, trước khi được sinh ra. Sau khi sinh, điều này sẽ chậm lại.

Khi một đứa trẻ được 8 tuổi, chúng sẽ phát triển trung bình 2,16 inch (in), hoặc 5,5 cm (cm), mỗi năm .

Điều đó nói lên rằng, thanh thiếu niên sẽ có một “sự phát triển vượt bậc” vào khoảng thời gian dậy thì . Sau đó, các mảng tăng trưởng ngừng tạo xương mới và con người sẽ ngừng phát triển. Bàn tay và bàn chân ngừng phát triển đầu tiên, sau đó đến cánh tay và chân. Khu vực cuối cùng ngừng phát triển là cột sống.

Do quá trình lão hóa điển hình, mọi người bắt đầu giảm chiều cao dần dần khi họ già đi.

Các yếu tố sau có thể ảnh hưởng đến chiều cao của một người:

DNA

DNA là yếu tố chính quyết định chiều cao của một người.

Các nhà khoa học đã xác định được hơn 700 gen khác nhau quyết định chiều cao. Một số gen này ảnh hưởng đến các đĩa tăng trưởng, và một số gen khác ảnh hưởng đến việc sản xuất các hormone tăng trưởng.

Phạm vi chiều cao bình thường khác nhau đối với những người từ các nguồn gốc dân tộc khác nhau. Một lần nữa, điều này được xác định bởi DNA của họ.

Một số tình trạng di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao khi trưởng thành của một người, bao gồm hội chứng Down và hội chứng Marfan .

Nội tiết tố

Cơ thể sản xuất ra các hormone hướng dẫn các đĩa tăng trưởng tạo ra xương mới. Bao gồm các:

 • Hormone tăng trưởng : Chúng được tạo ra trong tuyến yên và là hormone quan trọng nhất để tăng trưởng. Một số tình trạng sức khỏe có thể hạn chế lượng hormone tăng trưởng mà cơ thể tạo ra, và điều này có thể ảnh hưởng đến chiều cao. Ví dụ, trẻ em mắc một tình trạng di truyền hiếm gặp được gọi là thiếu hụt hormone tăng trưởng bẩm sinh , sẽ phát triển với tốc độ chậm hơn nhiều so với những đứa trẻ khác.

 • Hormone tuyến giáp : Tuyến giáp tạo ra các hormone ảnh hưởng đến sự phát triển.

 • Hormone giới tính : Testosterone và estrogen rất quan trọng đối với sự phát triển ở tuổi dậy thì.

Giới tính

Con đực có xu hướng cao hơn con cái. Con đực cũng có thể tiếp tục phát triển lâu hơn con cái. Trung bình, một nam giới trưởng thành cao hơn một nữ giới trưởng thành 5,5 in ( 14 cm ).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) , ở Hoa Kỳ, nam trung bình cao 69 in (175,2 cm) và nữ trung bình cao 63,6 in (161.5 cm).

Yếu tố môi trường

Các yếu tố còn lại như môi trường sống, chế độ ăn uống, luyện tập, giấc ngủ… được gọi chung là yếu tố môi trường… bla bla bla

Độ tuổi tăng chiều cao ở nam và nữ

độ tuổi tăng trưởng chiều cao

Độ tuổi tăng chiều cao của nam và nữ

Thanh thiếu niên bước qua  tuổi dậy thì sẽ có nhiều thay đổi trong cơ thể đang phát triển khi sự phát triển vượt bậc và cơ bắp thay đổi hình dạng.

Có một khoảng thời gian rất rộng mà trẻ em gặp phải sự thúc đẩy tăng trưởng liên quan đến tuổi dậy thì:

 • Hầu hết các bé gái bắt đầu phát triển giới tính trong độ tuổi từ 8 đến 13 (tuổi trung bình là 12), và có sự phát triển vượt bậc trong độ tuổi từ 10 đến 14.

 • Hầu hết các bé trai bắt đầu phát triển giới tính trong độ tuổi từ 10 đến 13, và tiếp tục phát triển cho đến khi được 16 tuổi.

Tuổi dậy thì – hay phát triển giới tính – là thời điểm có nhiều thay đổi mạnh mẽ đối với cả trẻ em trai và gái. Những thay đổi do hormone định hướng đi kèm với sự thúc đẩy tăng trưởng biến trẻ em thành thanh thiếu niên trưởng thành về thể chất khi cơ thể chúng phát triển.

Điều quan trọng là chúng phải có thói quen ăn uống lành mạnh, một chế độ ăn uống cân bằng và một số hoạt động thể chất mỗi ngày để đảm bảo sự tăng trưởng liên tục và phát triển thích hợp trong những năm này.

Bao nhiêu tuổi hết cao

Con trai dường như phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, điều này có thể khiến bất kỳ bậc cha mẹ nào tự hỏi: Khi nào con trai ngừng phát triển?

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) , hầu hết các bé trai hoàn thành quá trình phát triển của mình vào năm 16 tuổi. Một số bé trai có thể tiếp tục phát triển thêm một inch trong những năm cuối tuổi thiếu niên.

Các cô gái phát triển với tốc độ nhanh chóng trong suốt thời thơ ấu và thời thơ ấu. Khi đến tuổi dậy thì , tốc độ tăng trưởng lại tăng đột ngột.

Các bé gái thường ngừng phát triển và đạt đến chiều cao trưởng thành vào năm 14 hoặc 15 tuổi, hoặc một vài năm sau khi kinh nguyệt bắt đầu.

Độ tuổi tăng chiều cao tốt nhất

Độ tuổi tăng chiều cao tốt nhất cho cả nam và nữ là ở độ tuổi dậy thì ( 10 -17 tuổi)

Mỗi năm tăng thêm bao nhiêu cm chiều cao

Các nguyên tắc chung về tốc độ phát triển chiều cao của con bạn bao gồm:

 • 0–12 tháng : Phát triển khoảng 10 inch (25 cm)

 • 1–2 tuổi : Phát triển khoảng 5 inch (13 cm)

 • 2–3 tuổi : Phát triển khoảng 3 inch rưỡi mỗi năm, hầu hết trẻ em sẽ tăng gấp đôi chiều cao khi sinh của mình khi 3–4 tuổi

 • 3 tuổi đến tuổi dậy thì : Tăng khoảng 2 inch (5cm) một năm

Tăng chiều cao với chế độ ăn uống

dinh dưỡng tăng chiều cao

Một khẩu phần ăn tăng chiều cao nên bao gồm phần lớn sữa, rau xanh, các loại hạt và hạn chế dầu mỡ chất béo

Một đứa trẻ bắt đầu phát triển gần như ngay lập tức sau khi sinh. Cần biết rằng phụ nữ đạt chiều cao đầy đủ vào khoảng 19 tuổi và nam giới có thể phát triển cho đến tuổi 25. Trong cơ thể chúng ta, chủ yếu là tuyến yên đóng vai trò lớn nhất trong việc quyết định chiều cao của chúng ta. Tuyến yên tiết ra Hormone tăng trưởng của con người (HGH) chịu trách nhiệm cho việc tăng chiều cao. Có một số loại thực phẩm có thể giúp kích thích chức năng của Hormone tăng trưởng ở người để một người có thể đạt được chiều cao tối đa có thể trong những năm phát triển của họ.

Khi nói đến mối quan hệ giữa thức ăn và sự phát triển của trẻ, bạn nên hiểu những chất dinh dưỡng nào giúp trẻ và làm thế nào. Đọc để biết danh sách các loại thực phẩm có thể giúp con bạn phát triển chiều cao.

Dinh dưỡng cần thiết để tăng chiều cao

vitamin tăng chiều cao

Canxi, Vitamin A, D … là một trong những dưỡng chất quan trọng hỗ trợ tăng chiều cao ở mọi độ tuổi

Vậy đâu là những thực phẩm giúp trẻ cao lớn tự nhiên? Để hiểu điều này, chúng ta hãy xem xét các chất dinh dưỡng giúp con bạn phát triển và thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng đó.

1. Protein

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chế độ ăn uống để thúc đẩy chiều cao ở trẻ em. Protein  cần thiết cho việc xây dựng, phát triển và duy trì cơ bắp và các mô trong cơ thể. Thiếu protein có thể dẫn đến còi cọc hoặc tăng trưởng bất thường cũng như khối lượng cơ thấp. Do đó, bạn nên đảm bảo rằng chế độ ăn của con bạn được cân bằng với đủ protein trong đó.

2. Khoáng sản

Một số khoáng chất trong thực phẩm rất cần thiết để hỗ trợ sự phát triển chiều cao của trẻ. Thực phẩm giàu  sắt ,  magie , phốt pho, iốt, mangan và florua được biết là có tác dụng tăng cường sự phát triển ở trẻ em và thanh thiếu niên. Canxi cũng rất quan trọng, vì nó không chỉ hỗ trợ sự phát triển mà còn giúp xương chắc khỏe.

3. Vitamin

Khi nói đến sức khỏe của xương và chiều cao, Vitamin D đóng một vai trò quan trọng. Điều này là do nó giúp hấp thụ canxi trong cơ thể. Sự thiếu hụt Vitamin D không chỉ có thể dẫn đến xương yếu, chậm phát triển mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao. Ngoài ra, các loại vitamin khác cần thiết cho sự phát triển bình thường ở trẻ em bao gồm  Vitamin A , Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin C, riboflavin, axit ascorbic và Vitamin F. Rau và trái cây giàu vitamin rất cần thiết trong một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

4. Carbohydrate

Carbs thường được coi là có hại, nhưng chúng thực sự cần thiết trong chế độ ăn uống để trẻ tăng chiều cao . Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em. Tuy nhiên, rõ ràng là bạn cần đảm bảo rằng chế độ ăn của con bạn bao gồm các loại carbohydrate lành mạnh. Carbohydrate mà anh ta tiêu thụ nên từ thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì và ngũ cốc. Thực phẩm làm từ bột tinh chế, chẳng hạn như bánh pizza, bánh mì kẹp thịt và bánh mì trắng, rất giàu carbohydrate có thể gây hại.

Bên cạnh carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất, con bạn cũng cần lượng axit béo omega-3 và omega-6 được khuyến nghị trong chế độ ăn uống của mình để đảm bảo sức khỏe tốt và chiều cao tối ưu. Khuyến khích con bạn chọn thực phẩm có chứa những chất dinh dưỡng này khi lựa chọn bữa ăn.

Thức tốt nhất nên ăn để tăng chiều cao (ăn gì để tăng chiều cao nhanh nhất)

ăn uống tăng chiều cao

Nên bổ sung các loại thực phẩm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng để hỗ trợ tăng chiều cao tốt nhất

Để quyết định danh sách thực phẩm, bạn nên biết các loại vitamin và dinh dưỡng cho nó. Protein, vitamin D, magie và phốt pho rất quan trọng cho xương khỏe mạnh của bạn. Với việc tham khảo những chất dinh dưỡng này, chúng tôi sẽ chọn các loại thực phẩm.

1. Sữa

 • Chắc chắn sữa là thực phẩm tốt nhất để tăng chiều cao ở trẻ. Sữa chứa nhiều dinh dưỡng thực sự hữu ích để trẻ phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh. Sữa chứa một lượng lớn canxi giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương.
 • Bạn phải biết mật độ xương của bạn là rất quan trọng để tăng chiều cao của bạn. Bên cạnh đó sữa cũng có rất nhiều protein giúp tăng cường cơ bắp và tăng cường mật độ của xương. Đó là điều quan trọng nhất để phát triển cơ thể của bạn.

2. Thịt gà

 • Có đúng là có thịt thì mới có thịt. Đây được coi là loại thực phẩm được gợi ý nhiều nhất cho nhu cầu protein. Thịt gà sẽ giúp tăng thêm chiều cao và cải thiện khối lượng cơ thể của bạn.
 • Mỗi người tập thể dục đều được khuyến khích ăn thịt gà để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể đồng nghĩa với việc tăng chiều cao của cơ thể.

3. Trứng

 • Có một sự cạnh tranh lớn nhất đối với gà có cùng di truyền với trứng. Bạn có thể có chất lượng dinh dưỡng tốt từ trứng để giúp bạn phát triển chiều cao. Bên cạnh đó trứng là nguồn cung cấp vitamin và canxi rất tốt.
 • Trứng luộc có thể là một bữa sáng siêu lành mạnh và bắt đầu ngày mới của bạn với bữa sáng siêu có nghĩa là bạn sẽ có dinh dưỡng tốt. Chúng tôi sẽ không bao giờ nói rằng không nên ăn trứng, lựa chọn dinh dưỡng đầu tiên của chúng tôi luôn là trứng. Nó dễ chế biến hơn chiên gà.

4. Rau xanh

 • Vì vậy, nhiều người không thích ăn rau xanh, ví dụ như rau bina và bông cải xanh. Bạn có thể nhớ rằng mẹ luôn cố gắng cho bạn ăn rau xanh và rất có thể bạn sẽ từ chối điều đó.
 • Trong số tất cả các loại rau, rau xanh rất giàu dinh dưỡng và luôn cung cấp cho bạn dinh dưỡng hợp lý. Rau xanh là thực phẩm hoàn hảo để bạn tăng chiều cao.

5. Sữa chua

 • Bạn chưa bao giờ nghĩ rằng sữa chua lại giúp bạn tăng chiều cao. Sữa chua là một sản phẩm của sữa nên nó bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng mà sữa đã có. Bên cạnh đó nó có những giá trị dinh dưỡng riêng có nghĩa là nó có nhiều dinh dưỡng hơn để tăng chiều cao của bạn một cách tự nhiên.
 • Đừng đánh giá thấp sữa chua; nó cũng tăng cường hệ thống tiêu hóa của bạn có nghĩa là thực phẩm dinh dưỡng của bạn được tiêu hóa tốt. Và bạn sẽ có dinh dưỡng tối đa của nó để tăng chiều cao.

6. Yến mạch

 • Tuy mùi vị không quá ngon nhưng nó có thể tăng chiều cao hiệu quả. Một người luôn tuân theo một bữa sáng tốt cho sức khỏe kết hợp yến mạch trong đó. Bữa sáng lành mạnh của bạn không bao giờ hoàn chỉnh nếu không thêm yến mạch vào đó.
 • Có rất nhiều người đang nhận ra giá trị của yến mạch đối với dinh dưỡng hoàn chỉnh. Chúng ta luôn có thể thấy nó trên bàn vì bạn có thể có nó với bất kỳ món ăn nào trong bữa ăn.

7. Đậu hũ

 • Khi nói đến bữa sáng lành mạnh, đậu phụ là một trong những lựa chọn tốt nhất. Nó không chỉ dành cho bữa sáng mà còn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu bữa ăn của bạn.
 • Nếu bạn đang ăn chay và đang tìm kiếm một ý tưởng cho bữa ăn thì hãy thêm đậu phụ vào. Bên cạnh đó nó có vị ngon và lượng canxi hỗ trợ tăng chiều cao của bạn. Đậu phụ về cơ bản là một sản phẩm từ sữa, vì vậy bạn sẽ nhận được tất cả những lợi ích mà sữa có thể mang lại cho bạn.

8. Cá

 • Trong tất cả các loại không ăn chay, cá đứng đầu về nguồn protein. Các bác sĩ cũng khuyến cáo nên ăn cá để tăng chiều cao. Bạn có thể tăng chiều cao hiệu quả với nhiều loại protein khác nhau.
 • Cá hồi là nguồn protein tốt nhất trong thức ăn biển và sau đó là các loại cá khác. Bên cạnh đó có rất nhiều sự lựa chọn cho bữa tiệc hải sản của bạn. Nó cũng có vị ngon và là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho thực phẩm tăng chiều cao.

9. Thịt

 • Nếu bạn muốn tìm nguồn dinh dưỡng tốt hơn sau thịt gà thì thịt là lựa chọn tốt nhất cho nó. Thực ra thịt giúp bạn tăng cân chứ không phải tỷ lệ cơ trên mỡ.
 • Lựa chọn đầu tiên của bạn để tăng cân nên là thịt. Nhưng hãy nhớ nó chỉ thúc đẩy trọng lượng chứ không phải tỷ lệ cơ trên chất béo.
 • Nếu bạn là người yêu thích tập tạ thì thịt sẽ giúp ích cho bạn vô cùng. Bên cạnh đó, một cơ thể cường tráng khỏe mạnh đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội phát triển chiều cao.

Tăng chiều cao với bài tập

bài tập tăng chiều cao

Thay vì dùng thuốc và các cách không tự nhiên khác, bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục.

Nên biết rằng sự phát triển của cơ thể sẽ dừng lại sau khi chúng ta bước vào tuổi dậy thì, tuy nhiên, một số người vẫn tiếp tục phát triển ở độ tuổi 22-25. Vì vậy, hãy làm theo các bài tập dưới đây sẽ giúp bạn săn chắc và tăng cường cơ bắp và hỗ trợ sản xuất các hormone tăng trưởng có tác dụng tăng chiều cao. Hãy đảm bảo rằng bạn có một chế độ ăn uống phù hợp để các hormone luôn tươi mới và hoạt động tốt và nó cũng giúp xây dựng lại chúng.

Đu xà

Trọng lực ảnh hưởng đến chiều cao của bạn bằng cách nén các gai và khớp của bạn, do đó khiến chúng ta trông thấp hơn. Tuy nhiên, treo trên một thanh dọc giúp khắc phục vấn đề này. Trong khi treo trên thanh ngang, hãy giữ cho cánh tay, vai và hông của bạn được thả lỏng để trọng lực kéo cơ thể ra xa hơn. Hãy làm điều đó một cách nhất quán và bạn sẽ sớm thấy được kết quả. Người ta cũng có thể thêm tạ mắt cá chân để có kết quả lý tưởng.

Bơi trên cạn

Bơi cạn hay còn gọi là đá luân phiên hoạt động phần dưới của bạn. Để tăng sức đề kháng người ta có thể thêm tạ cổ chân và cổ tay. Điều tương tự sẽ không chỉ làm săn chắc cơ mà còn giúp bạn có được kết quả hiệu quả. Hãy xem video hướng dẫn của bài tập ngay dưới đây.

Tư thế rắn hổ mang hoặc / và tư thế Mèo

Như chúng ta đã biết, yoga có lợi về nhiều mặt bao gồm cả tăng chiều cao. Với sự trợ giúp của tư thế Cobra hoặc asana, người ta có thể phát triển sụn (nằm giữa các đốt sống của bạn) và điều này dẫn đến tăng chiều cao theo chiều dọc. Với sự trợ giúp của tư thế Mèo, người ta có thể làm việc trên cột sống, vai, ngực, lòng bàn tay và lưng. Hãy xem video hướng dẫn các tư thế ngay bên dưới.

Nhảy dây các bài tập thể dục giúp tăng chiều cao nhờ hoạt động bơm máu của tim. Khi bạn bắt đầu với việc bỏ qua thường xuyên, các chân sẽ được hoán đổi cho nhau và liên tục hoạt động linh hoạt bằng cách đặt trên và ngoài sân. Do đó, hoạt động này dẫn đến kết quả là hoạt động với gia tốc cao của chuyển động chân. Trong khi bỏ qua hoạt động, tất cả các cơ và dây chằng bắt đầu linh hoạt, co lại và kéo căng. Tính chất đàn hồi của chúng tăng lên, giúp kéo dài. Trong khi bỏ qua, cơ thể hoàn toàn của bạn trở nên cương cứng bằng cách kéo căng các cơ ở lưng và cột sống. Gập đầu gối liên tục trong quá trình bỏ qua làm cho cơ bắp vùng bắp chân mở rộng theo hướng thẳng đứng. Việc bỏ dây cũng làm tăng khối lượng xương và khiến chúng dài ra. Vì vậy, việc bỏ qua sẽ giúp tăng chiều cao thêm vài inch.

Một tác dụng nữa của việc bỏ qua là giảm cân và làm cho cơ thể chúng ta thon gọn. Thân hình mảnh mai hơn cũng giúp bạn trông cao hơn.

Tăng chiều cao với chế độ nghỉ ngơi

Ngủ nhiều hơn

Giấc ngủ đóng một vai trò khá quan trọng đối với sự phát triển thể chất. Điều đó có thể được chứng minh bằng cách xem những gì xảy ra với cơ thể chúng ta và sự phát triển của nó khi chúng ta thiếu ngủ.

Ví dụ, thiếu ngủ có liên quan mật thiết đến việc thiếu hụt vitamin, đặc biệt là khi nói đến nồng độ vitamin D. Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta hấp thụ vitamin và chuyển chúng đến nơi cần thiết. Ví dụ, vitamin D rất quan trọng đối với mật độ khoáng chất và sự phát triển của xương. Tuy nhiên, khi ngủ không đủ giấc, vitamin D sẽ không thể được hấp thụ, do đó làm thiếu mật độ và sự phát triển của xương.

Hơn nữa, người ta tin rằng những người thiếu ngủ sẽ bị giảm mật độ khoáng trong xương. Người lớn hoặc trẻ em ngủ đến 6 giờ mỗi đêm có khối lượng xương vùng ít hơn so với những người ngủ đủ giấc, lên đến 8 giờ. Chưa kể đến thực tế là thiếu ngủ sẽ tạo ra ít hormone tăng trưởng hơn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu và trung niên.

Vì vậy, đúng vậy, giấc ngủ giúp chúng ta phát triển, không chỉ cao hơn mà còn phát triển nói chung. Nó giúp xương và cơ của chúng ta hình thành, mô hình hóa hoặc sửa chữa trong các trường hợp chấn thương và tình trạng thoái hóa. Giấc ngủ đảm bảo rằng cơ thể được thư giãn hoàn toàn và bất động trong vài giờ, trong đó xương, cơ và cơ thể chúng ta nói chung có thể phát triển mà không bị xáo trộn.

Điều chỉnh tư thế phù hợp

điều chỉnh tư thế đúng

Thực hiện các tư thế đúng không giúp tăng chiều cao nhưng giúp bạn trông cao hơn

1. Điều chỉnh tư thế. Nếu bạn đã thực hiện hết mọi cách để cải thiện chiều cao, thì vẫn còn một số cách có thể giúp bạn tận dụng tối đa chiều cao sẵn có. Bạn biết không, đứng hoặc ngồi sai tư thế cũng ảnh hưởng không tốt đến chiều cao tổng thể của chúng ta. Thói quen xấu như buông thõng vai, hướng đầu và cổ về phía trước hoặc đứng dồn trọng lượng cơ thể lên một chân đều có thể làm giảm chiều cao của bạn.

 • Hãy đặt một quyển sách trên đầu và tập đi. Cố gắng giữ cột sống luôn thẳng nhất có thể.
 • Giữ chân thẳng khi đứng, hai chân cách nhau không quá độ rộng của hông. Hơi ngước cằm lên, vì như vậy sẽ giúp bạn trông cao và tự tin hơn.
 • Tập thói quen ngồi thẳng lưng và hóp cơ bụng lại.

2. Để tóc vừa hoặc ngắn. Bạn có thể nghĩ rằng tóc dài sẽ giúp bạn trông cao hơn. Nhưng thực tế, tóc dài che mất phần cổ và đường viền cổ áo, khiến bạn trông thấp bé hơn. Thay vào đó, hãy chọn tóc ngắn hoặc vừa. Những kiểu tóc này sẽ làm nổi bật phần cổ của bạn.

Nếu cổ bạn hơi cao thì những kiểu tóc này cực kì hợp.

3. Chọn trang phục phù hợp. Lựa chọn trang phục bó sát như quần jeans bó sẽ giúp tôn dáng của bạn. Quần áo rộng thùng thình sẽ làm mất đi những đường nét trên cơ thể, khiến bạn trông thấp hơn. Ngược lại, mặc quần jeans ôm một chút sẽ làm nổi bật chiều dài đôi chân, khi đó mọi người sẽ chú ý vào đôi chân thay vì chiều cao của bạn.

Đối với nữ giới, mặc váy ôm sẽ giúp bạn làm nổi bật chiều dài tự nhiên của đôi chân.

4. Mặc các trang phục tối màu và họa tiết dọc. Các màu sẫm như đen, xanh dương, xanh lá cây sẽ giúp bạn trông cao hơn. Những tông màu này khiến bạn trông thanh mảnh hơn, phù hợp cho cả nam và nữ. Kết hợp áo và quần sẫm màu mang lại hiệu quả gấp đôi. Tương tự như vậy, mặc các trang phục có họa tiết dọc cũng sẽ giúp làm nổi bật chiều cao của bạn.

 • Nữ nên mặc quần sọc dọc, có thể kết hợp cùng áo sơ mi có cổ.
 • Nam nên chọn áo sơ mi sọc dọc nhỏ thay vì sọc caro.
 • Cả nam và nữ nên tránh mặc áo thun sọc ngang vì chúng chỉ khiến bạn trông mập mạp và thấp bé hơn thôi.

5.  Mang giày cao gót hoặc giày đế xuồng. Không phải ai cũng có thể đi được các loại giày này nhưng chúng có thể giúp bạn cao hơn tức thì, từ vài phân cho đến cả tấc. Giày cao gót sẽ làm cho mọi người phải “ngước nhìn” bạn thay vì cúi xuống. Nhờ thế mà ấn tượng ban đầu đối với người khác không phải là chiều cao mà chính là gương mặt bạn. Có thể bước đi trên những đôi giày cao gót đòi hỏi kỹ năng điêu luyện. Hãy dành thời gian luyện tập để cảm thấy thoải mái nhất trước khi mang chúng ra ngoài.

 • Mang giày cao gót có thể làm tổn thương chân bạn. Tốt nhất bạn nên dùng miếng lót hoặc làm mềm giày mới trước khi ra ngoài.
 • Nếu bạn không muốn mang những đôi giày cao gót, hãy thử mang giày độn.
 • Các bạn nam có thể sử dụng miếng lót giày để cải thiện chiều cao.

Xin chào ! Mình là Quí Nguyễn là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

Leave a Comment