#10 Cách tăng chiều cao tự nhiên cho trẻ (5-20 tuổi)

Hầu hết các bậc cha mẹ đều thích trẻ cao lớn và khỏe mạnh, vì điều đó phản ánh được phần nào sức khỏe tổng thể của trẻ. Cha mẹ thường cố gắng hết sức đảm bảo  trẻ lớn lên khỏe mạnh và chiều cao được coi là một dấu hiệu cho sức khỏe tổng thể.

tăng chiều cao

Các gene quyết định phần lớn đến chiều cao  – tuy nhiên đó không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng. Nhiều yếu tố bên ngoài như điều kiện sống, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng lớn đến chiều cao. Do đó, cha mẹ có thể cải thiện cơ hội cho trẻ lớn lên và cao khỏe, thông qua các phương pháp đơn giản. Chúng ta hãy xem 10 cách hàng đầu để làm cho trẻ phát triển cao hơn bên dưới.

Chế độ ăn uống cân bằng

chế độ ăn uống cân bằng

Khía cạnh quan trọng nhất của cách tăng chiều cao cho trẻ là đảm bảo  dinh dưỡng hợp lý trong chế độ ăn. Thực phẩm trẻ tiêu thụ phải lành mạnh, vệ sinh và an toàn. Một chế độ ăn uống cân bằng phải bao gồm protein, carbohydrate, chất béo và vitamin theo tỷ lệ chính xác – chỉ nạp vào một trong số này có thể có tác dụng bất lợi. Bạn cũng phải đảm bảo rằng trẻ tránh xa đồ ăn vặt – điều này bao gồm thực phẩm như bánh mì kẹp thịt, đồ uống có ga và đồ chiên nói chung. Protein nạc phải có rất nhiều, cùng với các loại rau lá xanh và các mặt hàng giàu khoáng chất như canxi và kali. Hầu hết các loại carbs đơn giản như pizza và bánh ngọt phải tránh. Kẽm đã được tìm thấy có ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng của trẻ, vì vậy các thực phẩm giàu kẽm như hạt bí và đậu phộng cũng phải được thêm vào chế độ ăn uống của chúng.

Tập các bài tập kéo dài

bài tập kéo dài

Tập luyện các bài tập kéo dài, ngay cả khi chúng là những bài đơn giản, có thể có tác động rất lớn đến chiều cao. Giới thiệu cho trẻ các bài tập kéo dài từ nhỏ sẽ tạo điều kiện cho quá trình tăng trưởng chiều cao. Bài tập kéo dài giúp kéo dài cột sống và cũng cải thiện tư thế mọi lúc. Làm cho trẻ đứng trên ngón chân của mình với lưng dựa vào tường và kéo căng các cơ ở chân trong khi đồng thời vươn lên. Một bài tập đơn giản khác để kéo dài liên quan đến việc trẻ ngồi trên sàn với hai chân dang rộng và vươn tay chạm vào hai ngón chân bằng hai tay.

Bài tập treo người

bài tập treo người

Treo đã được đề nghị trong nhiều thập kỷ nay, cho các bậc cha mẹ muốn trẻ cao hơn. Treo từ các thanh cũng giúp cột sống thon dài, đó là một phần quan trọng để trở nên cao hơn. Ngoài việc treo thường xuyên, cũng có thể khuyến khích trẻ tập kéo và chống cằm. Cả hai làm cho cơ bắp cánh tay và lưng mạnh mẽ hơn và là những bài tập tuyệt vời để giúp giữ dáng.

Tập Yoga

yoga tăng chiều cao cho trẻ

Yoga từ lâu đời bao gồm rất nhiều sự kéo dài và cân bằng, vì vậy lý tưởng cho trẻ để làm cho chúng cao hơn. Một số bài tập yoga đặc biệt có lợi trong việc giúp phát triển chiều cao. Các bài tập ‘Surya Namaskar’ giúp toàn bộ cơ thể làm việc, kéo dài ra các cơ bắp của cánh tay, lưng, và thậm chí cả chân trong một chuyển động duy nhất. Một bài tập asana có lợi khác là Chakrasana , liên quan đến việc trẻ nằm ngửa. Sau đó phải làm cho lưng cong lên và chống đỡ cơ thể bằng tay và chân, để duy trì hình chữ U. Hãy cố gắng giữ hình dạng này càng lâu càng tốt, để nó có hiệu quả.

Nhảy dây

nhảy dây tăng chiều cao

Có một vài bài tập như nhảy dây giúp làm việc toàn bộ cơ thể. Được biết đến với tác dụng tuyệt vời đối với tim, nhảy dây cũng là một bài tập tuyệt vời để làm nếu muốn trở nên cao hơn. Cơ thể kéo dài hoàn toàn khi nhảy dây, vì vậy nó thúc đẩy sự phát triển theo chiều dọc ở trẻ. Nó cũng là một bài tập tim mạch tuyệt vời, và chắc chắn sẽ giữ cho trẻ khỏe mạnh và năng động.

Đi bơi thường xuyên

bơi lội

Bơi lội là một thói quen lành mạnh giúp có được chiều cao như ý muốn. Bơi lội là một bài tập toàn thân, có nghĩa là nó hoạt động tất cả các cơ trong cơ thể để có hiệu quả tuyệt vời. Bơi trong một thời gian dài có thể giúp giảm bất kỳ chất béo thừa nào, làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Các bài tập liên quan đến rất nhiều kéo dài về phía trước, giúp củng cố cột sống và đặt nền tảng cho một cơ thể cao, khỏe mạnh. Bơi lội cũng là một hoạt động rất thú vị – không đứa trẻ nào từng nói không với chơi trong nước!

Chạy bộ

chạy bộ

Chạy bộ là một bài tập tuyệt vời, không chỉ dành cho trẻ em – nó còn có nhiều lợi ích cho người lớn. Chạy bộ giúp củng cố xương ở chân và cũng làm tăng lượng HGH, hormone tăng trưởng, cần thiết cho bất kỳ sự tăng trưởng nào trong cơ thể. Để làm cho chạy bộ thú vị hơn nữa, Hãy tham gia với trẻ và làm cho chạy bộ là một hoạt động làm cùng nhau!

Ngủ ít nhất 8h mỗi ngày

ngủ đủ giấc

Tầm quan trọng của giấc ngủ không bao giờ có thể được nhấn mạnh đủ, không chỉ đối với trẻ em – đối với cả người lớn. Thỉnh thoảng bỏ qua giấc ngủ không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ – tuy nhiên, phải đảm bảo rằng trẻ ngủ đủ 8 tiếng trong hầu hết các đêm, để trẻ cao hơn và khỏe hơn. Điều này là do hormone tăng trưởng ở trẻ em, HGH, chỉ được giải phóng khi trẻ ngủ. Điều này đóng vai trò trực tiếp trong việc làm cho trẻ cao hơn, vì vậy bỏ qua giấc ngủ liên tục chắc chắn là một ý tưởng tồi.

Vận động với tư thế đúng

tư thế đúng

Để tăng chiều cao của trẻ, không thể thiếu một tư thế thích hợp. Tư thế sai có thể gây căng thẳng không cần thiết trên cột sống có thể có nhiều ảnh hưởng tiêu cực trên cơ thể. Ngoài ra, tư thế xấu có thể làm thay đổi hình dạng cột sống của trẻ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển. Hãy chắc chắn rằng trẻ thực hành tư thế tốt không chỉ để tăng chiều cao mà còn để ngăn ngừa bất kỳ vấn đề sức khỏe lâu dài. Nhắc trẻ ngồi và đứng thẳng mỗi khi bạn thấy trẻ không làm đúng.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

tắm nắng

Ánh sáng mặt trời là một nguồn vitamin D. Vitamin D tuyệt vời giúp tăng trưởng cơ bắp và xương sẽ giúp tăng chiều cao của trẻ. Vitamin D cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi từ chế độ ăn uống và giúp củng cố xương. Vì vậy, khuyến khích trẻ rời khỏi trò chơi trên máy tính của mình và bước ra ngoài nắng vui chơi. Hãy nhớ giữ trẻ trong nhà vào những giờ ấm nhất trong ngày và bắt trẻ mặc áo chống nắng để bảo vệ da khỏi các tia UV có hại của mặt trời. Các nguồn Vitamin D khác bao gồm, cá béo và hải sản, nấm và lòng đỏ trứng.

tăng chiều cao cho trẻ

Có nhiều cách để làm cho trẻ phát triển cao hơn, nhưng tất cả chúng chỉ hoạt động khi được bổ sung bởi các hoạt động khác trong danh sách. Một chế độ ăn uống tốt phải đi kèm với tập thể dục thường xuyên và ngủ ngon. Do đó, hãy chăm sóc trẻ đúng cách, và giúp trẻ cao lớn và khỏe mạnh.

Xin chào ! Mình là Quí Nguyễn là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

Leave a Comment