Chỉ số khối cơ thể (BMI) ở người lớn

BMI chỉ số khối cơ thể là gì?

BMI là một chỉ số về lượng mỡ trong cơ thể đối với hầu hết mọi người. Nó được sử dụng như một công cụ sàng lọc để xác định xem một người trưởng thành có cân nặng khỏe mạnh hay không. Tìm chỉ số BMI của bạn và ý nghĩa của nó với Máy tính BMI. Một máy tính tỷ lệ phần trăm BMI riêng biệt nên được sử dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên của “Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, viện sức khỏe cộng đồng quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ.

chỉ số khối cơ thể bmi

Bằng cách giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh, bạn cũng có khả năng tận hưởng những yếu tố chất lượng cuộc sống bên dưới:

 • Ít đau khớp và cơ bắp hơn
 • Nhiều năng lượng hơn và khả năng lớn hơn để tham gia vào các hoạt động mong muốn
 • Điều tiết tốt hơn các chất lỏng cơ thể và huyết áp
 • Giảm gánh nặng cho tim và hệ tuần hoàn của bạn
 • Mô hình giấc ngủ tốt hơn
 • Giảm triglyceride máu, đường huyết và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư
 • BMI là viết tắt của Chỉ số khối cơ thể
  Đây là giá trị bằng số của cân nặng của bạn so với chiều cao của bạn. Chỉ số BMI trong khoảng từ 18,5 đến 25 kg / m2 cho thấy cân nặng bình thường. Chỉ số BMI dưới 18,5 kg / m2 được coi là thiếu cân. Chỉ số BMI từ 25 kg / m2 đến 29,9 kg / m2 được coi là thừa cân. Chỉ số BMI từ 30 kg / m2 trở lên được coi là béo phì.

cách tính chỉ số khối cơ thểCông thức tính chỉ số khối cơ thể

 • Cân nặng quá mức làm tăng công việc của tim.
  Nó cũng làm tăng huyết áp  và cholesterol trong máu và chất béo trung tính và làm giảm mức cholesterol HDL (có lợi). Nó cũng có thể làm cho bệnh tiểu đường có nhiều khả năng phát triển hơn. Thay đổi lối sống giúp bạn duy trì giảm cân 3-5% có thể dẫn đến những cải thiện có ý nghĩa lâm sàng về đường huyết, triglyceride và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Giảm cân nhiều hơn thậm chí có thể giúp giảm HA và cải thiện cholesterol trong máu.
 • Để tính chỉ số BMI của bạn:

Cơ thể của bạn được tạo thành từ nước, chất béo, protein, carbohydrate và các vitamin và khoáng chất khác nhau. Nếu bạn có quá nhiều chất béo – đặc biệt là nếu có nhiều ở eo – bạn có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, cholesterol trong máu cao và tiểu đường . Điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Béo phì hiện được công nhận là yếu tố nguy cơ chính, độc lập đối với bệnh tim. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm cân thành công và giảm cân.

Vòng eo và chỉ số khối cơ thể (BMI) là những cách gián tiếp để đánh giá thành phần cơ thể của bạn. Tỷ lệ eo-hông (WHR) là một chỉ số phân bổ mỡ cơ thể khác. Tuy nhiên, WHR kém chính xác hơn BMI hoặc chu vi vòng eo và không còn được khuyến nghị.

Kiểm tra Chỉ số khối cơ thể của bạn bằng Máy tính NHLBI  BMI cho người lớn .

Câu hỏi về BMI

Chu vi vòng eo là gì?

Vòng eo là khoảng cách xung quanh vòng eo tự nhiên của bạn (tại đỉnh xương chậu – hoặc xương hông). Nếu chỉ số BMI của bạn nằm trong khoảng từ 25 đến 35 kg / m 2 , mục tiêu của bạn cho chu vi vòng eo là dưới 40 inch nếu bạn là đàn ông và dưới 35 inch nếu bạn là phụ nữ.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là gì?

BMI là một chỉ số về lượng mỡ trong cơ thể đối với hầu hết mọi người. Nó được sử dụng như một công cụ sàng lọc để xác định xem một người trưởng thành có cân nặng khỏe mạnh tính bằng kilogam được chia cho chiều cao tính bằng mét bình phương (kg / m2). Trong các nghiên cứu của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia,

 • Giá trị BMI dưới 18,5 kg / m2 được coi là thiếu cân.
 • Giá trị BMI từ 18,5 kg / m2 đến 24,9 kg / m2 là lành mạnh.
 • Thừa cân được định nghĩa là chỉ số khối cơ thể từ 25,0 đến dưới 30,0 kg / m2. Những người có BMI trong phạm vi này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, tăng huyết áp và bệnh tim mạch.
 • Béo phì được định nghĩa là BMI từ 30,0 kg / m2 trở lên. Những người có BMI từ 30 kg / m2 trở lên có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn.
 • Béo phì cực độ được xác định là BMI từ 40 kg / m2 trở lên.Một số người được đào tạo tốt với khối lượng cơ bắp dày đặc có thể có điểm BMI cao nhưng rất ít mỡ trong cơ thể. Đối với họ, chu vi vòng eo, độ dày của da hoặc các phương pháp đo mỡ cơ thể trực tiếp hơn có thể là biện pháp hữu ích hơn BMI.

Làm thế nào để bạn tìm thấy mức độ rủi ro BMI của bạn?

 1. Sử dụng thang đo trọng lượng trên một bề mặt cứng, phẳng, không bị che khuất. Mặc rất ít quần áo và không có giày.
 2. Cân chính mình đến bảng Anh gần nhất.
 3. Hai mắt hướng về phía trước và gót chân sát nhau, đứng rất thẳng vào tường. Mông, vai và phía sau đầu của bạn phải chạm vào tường.
 4. Đánh dấu chiều cao của bạn ở điểm cao nhất của đầu bạn. Sau đó đo chiều cao của bạn tính bằng feet và inch đến 1/4 inch gần nhất. Cũng chỉ chiều cao của bạn tính bằng inch.
 5. Tìm chiều cao của bạn tính bằng feet và inch trong cột đầu tiên của bảng Mức độ rủi ro chỉ số khối cơ thể. Phạm vi cân nặng tương ứng với rủi ro tối thiểu, rủi ro trung bình (thừa cân) và rủi ro cao (béo phì) được hiển thị trong ba cột cho mỗi chiều cao.

Xin chào ! Mình là Quí Nguyễn là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

Leave a Comment