#12 Sự thật bất ngờ về chiều cao mà bạn nên biết

Những người có chiều cao tốt thường thuận lợi hơn trong công việc, những người thấp hơn có thể có nguy cơ ung thư thấp hơn và những sự thật hấp dẫn khác về tầm vóc của bạn. Nếu bạn thấp hoặc quá cao, có lẽ bạn đã từng bị một vài trò đùa hoặc biệt danh đáng tiếc – từ “lùn” đến “cây sậy”.

Chiều cao có thể là vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn – và đó không phải là câu chuyện cao. Nghiên cứu cho thấy tầm vóc của bạn có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư đến thu nhập và mức độ hấp dẫn của bạn.

Đọc tiếp để biết thêm những mẩu tin thú vị về chiều cao của bạn.

Chiều cao phát triển nhanh nhất ở độ tuổi nào?

chiều cao phát triển nhanh nhất ở độ tuổi nào

Trẻ em dường như phát triển nhanh chóng – chỉ cần hỏi bất kỳ bậc cha mẹ nào phải tiếp tục mua quần áo mới tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác. Nhưng chính xác thì sự tăng trưởng diễn ra như thế nào?

Con người phát triển với tốc độ nhanh nhất khi còn là trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên của cuộc đời, tăng thêm khoảng 20cm cho chiều cao từ sơ sinh đến 1 tuổi, sau đó chiều cao tăng dần đều (và không nhanh chóng như vậy) cho đến tuổi vị thành niên. Các bé gái thường ngừng phát triển từ 2 đến 3 năm sau khi có kinh, và trong khi một số bé trai đạt đến chiều cao trưởng thành ở trường trung học, những bé khác tiếp tục phát triển ở độ tuổi 20.

Bạn đã bao giờ ngạc nhiên khi con bạn đã cao lớn hơn chỉ sau một đêm? Bạn có thể đúng. Hầu hết các hormone tăng trưởng được tiết ra trong khi ngủ , vì vậy việc đảm bảo con bạn có một giấc ngủ ngon vào ban đêm có thể giúp chúng phát huy hết tiềm năng của mình.

Người Mỹ không còn cao nhất thế giới

ngừoi mỹ k còn cao nhất thế giới

Biểu đồ quốc gia có chiều cao trung bình cao nhất và thấp nhất

Vào thế kỷ 18 và 19, Mỹ là quê hương của những người cao nhất thế giới, nhưng ngày nay niềm vinh dự đó đã thuộc về Hà Lan. Ngày nay, đàn ông và phụ nữ Hà Lan trung bình lần lượt là 6 feet và 5 feet là 6,5 inch. Đàn ông Mỹ cao trung bình 5 feet 9 inch và phụ nữ cao trung bình gần 5 feet 4 inch.

Tại sao trượt ở tầm vóc so sánh? Richard Steckel, Tiến sĩ, giáo sư kinh tế, nhân chủng học và lịch sử tại Đại học Bang Ohio, cho biết: “Người Mỹ có thể bị tụt lại phía sau vì không được chăm sóc sức khỏe và thiếu dinh dưỡng do ăn quá nhiều đường và chất béo cũng như không đủ trái cây và rau quả. ở Columbus.

Nhân tiện, những người lùn nhất thế giới đến từ Indonesia, Bolivia, Ấn Độ và Philippines.

Chiều cao của bạn thay đổi cả ngày

Giống như cân nặng của bạn dao động trong ngày, chiều cao của bạn cũng có thể thay đổi. Bạn cao nhất khi thức dậy và bạn có thể thấp hơn một cm vào cuối ngày.

Gen không phải là tất cả về chiều cao

gene không quyết định 100% chiều cao

Gene không phải là yếu tố quyết định tất cả cho chiều cao

Khoảng 60 đến 80 phần trăm chiều cao của bạn được xác định bởi di truyền, trong khi phần còn lại phụ thuộc vào các yếu tố môi trường, cụ thể là dinh dưỡng thời thơ ấu. Chao-Qiang Lai, tiến sĩ, nhà sinh học phân tử của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết: “Dinh dưỡng là yếu tố môi trường quan trọng nhất góp phần vào chiều cao. Tò mò xem con bạn cuối cùng sẽ cao bao nhiêu? Đây là công thức mà các bác sĩ nhi khoa sử dụng để dự đoán chiều cao của người trưởng thành:

Đối với con gái: Trừ 10cm cho chiều cao của bố, lấy trung bình cộng số này với chiều cao của mẹ, sau đó cộng và trừ 5cm để xác định một phạm vi có thể.

Đối với bé trai: Cộng 10cm vào chiều cao của mẹ, tính trung bình số đó với chiều cao của bố, sau đó cộng và trừ 5cm để được một phạm vi.

Để đảm bảo trẻ không bị thiếu hụt, trẻ nên chọn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa và protein nạc, cung cấp các vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng.

Caffeine có làm cản trở phát triển chiều cao?

coffee

Coffee hoạt động như một chất kích thích gây khó ngủ chứ không làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng

Tanya Remer Altmann, MD, một bác sĩ nhi khoa ở Westlake Village, California, và là phát ngôn viên của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ , cho biết câu chuyện của những bà vợ xưa rằng caffeine gây nguy hiểm cho sự phát triển ở trẻ em . Tuy nhiên, nó hoạt động như một chất kích thích và có thể gây khó chịu, khó ngủ và đau đầu, đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên trẻ em nên tránh nó.

Những gì có thể làm còi cọc tăng trưởng: thuốc lá. Một nghiên cứu trong Biên niên sử dịch tễ học cho thấy rằng các bé trai hút thuốc thường xuyên trong độ tuổi từ 12 đến 17 thấp hơn khoảng 1 inch so với các bạn không hút thuốc, mặc dù tác dụng tương tự không được thấy ở các bé gái. (Hầu hết các bé trai vẫn đang phát triển trong giai đoạn này và các bé gái thì không, điều này có thể giải thích sự khác biệt).

Một số vấn đề y tế nhất định, bao gồm dị ứng thực phẩm , mất cân bằng hormone và các vấn đề về tim, thận hoặc gan, cũng có thể làm chậm sự phát triển của trẻ, cũng như một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như thuốc kích thích ADHD .

Chiều cao đi kèm nguy cơ ung thư

chiều cao đi kèm ung thư

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Lancet Oncology , bạn càng cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao .

Sau khi kiểm tra hồ sơ y tế của hơn một triệu phụ nữ Anh có chiều cao từ dưới 5 feet 1 inch đến 5 feet 8 inch và cao hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ cao nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 37%.

Tác giả chính của nghiên cứu, Jane Green, một nhà dịch tễ học lâm sàng và giảng viên nghiên cứu tại Đại học cho biết: “Những người cao có thể có nhiều tế bào hơn trong cơ thể nên có nhiều khả năng bị ung thư hoặc mối liên hệ có thể liên quan đến mức độ hormone tăng trưởng. của Oxford. Kết quả tương tự cũng có thể áp dụng cho nam giới.

Tất nhiên bạn không thể thay đổi chiều cao của mình, nhưng trước khi lo lắng, hãy biết rằng nguy cơ tăng lên vẫn tương đối nhỏ. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc giảm các yếu tố nguy cơ ung thư mà bạn có thể làm như không hút thuốc , duy trì cân nặng hợp lý và hạn chế uống rượu.

Cao là tốt cho sức khỏe của bạn

cao là tốt cho sức khỏe

Mặt khác, ngắn hơn có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn , theo một nghiên cứu trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trưởng thành thấp nhất (dưới 5 feet 3 inch) có nguy cơ mắc và tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn những người cao hơn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy các gen liên quan đến chiều cao có thể làm tăng  nguy cơ mắc bệnh tim . Mức tăng trung bình là 13,5 phần trăm cho mỗi 2,5 inch người thấp hơn. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng tình trạng kinh tế xã hội thấp – và mối liên hệ của nó với chế độ dinh dưỡng kém và nhiễm trùng sớm trong cuộc sống – có thể là nguyên nhân cho mối liên hệ giữa bệnh tim và chiều cao.

Những người cao hơn kiếm được nhiều tiền hơn

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trung bình, những người cao hơn không chỉ nắm giữ những công việc có địa vị cao hơn (ví dụ: giám đốc bán hàng cao hơn nhân viên bán hàng) mà họ còn kiếm được nhiều tiền hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu kinh điển trên Tạp chí Tâm lý học Ứng dụng cho thấy mọi người kiếm thêm 789 đô la mỗi năm cho mỗi inch trên chiều cao trung bình của họ. Nhìn theo cách khác, một người cao 6 feet sẽ kiếm được nhiều hơn 166.000 đô la trong sự nghiệp 30 năm so với một người thấp hơn 7 inch. Các phát hiện giúp ích ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát những thứ như giới tính, cân nặng và tuổi tác.

Đồng tác giả nghiên cứu Daniel Cable, Tiến sĩ, giáo sư về hành vi tổ chức tại Trường Kinh doanh London, giải thích : “Chiều cao ảnh hưởng đến cách cá nhân coi trọng bản thân, đó là lòng tự trọng , và cách cá nhân được người khác coi trọng, gọi là lòng tự trọng. “Lòng tự trọng và xã hội ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của cá nhân và cách người giám sát đánh giá hiệu suất công việc, từ đó ảnh hưởng đến thành công trong sự nghiệp.”

Chiều cao khẳng định độ hot

chiều cao khẳng định độ hot

Trong một cú đánh khác đối với những người nhỏ nhắn, khoa học cho thấy những người cao hơn cũng được coi là hấp dẫn hơn.

Ngoài các yếu tố như quyền lực và lòng tự trọng, chiều dài chân có thể là một ảnh hưởng đáng ngạc nhiên. Một nghiên cứu trên tạp chí Evolution and Human Behavior cho thấy những người có chân ngắn hơn mức trung bình bị coi là kém hấp dẫn hơn những người có gam dài hơn một chút . Xin lỗi các siêu mẫu: Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sở hữu đôi chân dài quá mức sẽ làm giảm sức hấp dẫn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng có thể có một lời giải thích tiến hóa cho hiệu ứng này. Chân rất ngắn hoặc dài có thể chỉ ra “các bệnh di truyền, các vấn đề sức khỏe hoặc phản ứng miễn dịch kém với các yếu tố môi trường bất lợi tác động trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên.”

Gen có thể gây ra chiều cao cực đoan

chiều cao

Những người rất thấp hoặc cao có thể mắc các chứng bệnh tương ứng gọi là lùn hoặc khổng lồ. Khoảng một trong số 15.000 người mắc chứng lùn, được định nghĩa là người lớn có chiều cao từ 4 feet 10 inch trở xuống. Theo Michael J. Goldberg, MD, trưởng phòng khám bệnh loạn sản xương tại Bệnh viện Nhi Seattle, đột biến gen khiến xương phát triển ngắn là nguyên nhân chính.

Ở đầu kia của quang phổ là một tình trạng hiếm gặp hơn được gọi là chứng khổng lồ, trong đó mọi người phát triển rất cao, thường là do dư thừa hormone tăng trưởng trong thời thơ ấu thường do một khối u lành tính trên tuyến yên gây ra.

Bạn bắt đầu ‘thu nhỏ lại’ ở tuổi 40

John Whyte, MD, MPH cho biết: Không có gì bí mật khi người trưởng thành ngắn lại khi họ già đi, nhưng nó có thể bắt đầu sớm hơn bạn nghĩ: Cả nam giới và phụ nữ đều có thể bắt đầu giảm tầm vóc ngay từ tuổi 40, giảm nửa inch trong một thập kỷ, John Whyte, MD, MPH cho biết , chuyên gia y tế trưởng và phó chủ tịch về giáo dục sức khỏe và y tế tại Kênh Discovery và là tác giả của Is This Normal?

Đằng sau sự co rút: các đĩa đệm trong cột sống của bạn, mất nước và bắt đầu nén theo thời gian. Loãng xương , một căn bệnh làm suy yếu xương ảnh hưởng đến 10 triệu người Mỹ, có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

Tin tốt là làm việc theo tư thế của bạn có thể giúp chống lại tình trạng giảm chiều cao. Sinnett nói: “Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc duy trì chiều cao là tư thế thích hợp. Các bài tập kéo giãn, tăng cường sức mạnh, yoga và làm việc với bác sĩ chỉnh hình hoặc vật lý trị liệu có thể hữu ích.

Thời trang có thể giúp bạn trông cao hơn

thời trang có thể giúp bạn cao hơn

Ngoài việc hoàn thiện tư thế của bạn, hãy xem xét tủ quần áo của bạn nếu bạn hy vọng có thêm vài inch vào khung của mình – và nó không chỉ là về giày cao gót .

Sharon Haver, nhà tạo mẫu tại Thành phố New York và là người sáng lập FocusOnStyle.com cho biết: “Ăn mặc để trông cao hơn là phải xuất hiện một cách cân đối . Đầu tiên, hãy ăn mặc với những bảng màu đơn sắc, tông xuyệt tông. Tránh mặc đồ có màu sắc tương phản rõ rệt như trắng và đen, chúng sẽ phá vỡ cơ thể và khiến bạn trông lùn hơn.

Giữ giày cao gót và các phụ kiện như thắt lưng và ví cũng theo tỷ lệ (không thể thao thắt lưng siêu rộng hoặc ví lớn nếu bạn thấp bé). Nếu bạn muốn không đi giày cao gót quái vật, hãy mặc quần che giày để tăng chiều dài một cách trực quan. Cuối cùng, chọn trang phục được thiết kế riêng để tránh trông hình hộp, điều này sẽ khiến bạn trông rộng và ngắn hơn.

Xin chào ! Mình là Quí Nguyễn là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

Leave a Comment