#25 Thói quen để có được cuộc sống hạnh phúc hơn mỗi ngày

Một cuộc sống hạnh phúc có thể khác nhau đối với mọi người. Sự bình yên trong cuộc sống, không bộn bề, không thăng trầm, không lo toang. Có được bạn bè chân thành, đáng tin cậy và luôn yêu mến giúp đỡ nhau? Hoặc đơn giản là tự do theo đuổi ước mơ và được sống trong ước mơ của mình. Bất kể phiên bản hạnh phúc thật sự của mỗi người là gì, sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, hài lòng với mọi thứ hơn là điều có thể cải thiện được. Một vài thay đổi trong thói quen hàng ngày có thể giúp chúng ta đạt được điều đó.

thói quen để có cuộc sống hạnh phúc

Thói quen là quan trọng. Nếu bạn đã từng có gắng từ bỏ một thói quen xấu nào đó như hút thuốc chẳng hạn? bạn sẽ biết rõ được việc từ bỏ nó khó khăn đến như thế nào. Việc từ bỏ một thói quen xấu là cực kỳ khó khăn, là một cuộc hành trình giang nang khắc khổ. Vậy, tại sao không biến những thói quen tích cực thành một phần thói quen của bạn ?

Dưới đây là một số thói quen hàng ngày, hàng tháng và hàng năm để giúp bắt đầu nhiệm vụ của bạn. Chỉ cần nhớ rằng phiên bản hạnh phúc của mọi người là một chút khác nhau, và đó là con đường của họ để đạt được nó. Nếu một số trong những thói quen này tạo thêm căng thẳng hoặc không phù hợp với lối sống của bạn, hãy bỏ chúng. Với một chút thời gian và thực hành, bạn sẽ tìm ra những gì hiệu quả và không hiệu quả với bạn.

#10 Thói quen hàng ngày để cuộc sống hạnh phúc hơn

10 thói quen hàng ngày để cuộc sống hạnh phúc hơn

Cười

Chúng ta có xu hướng mỉm cười khi hạnh phúc. Chúng ta mỉm cười vì chúng ta hạnh phúc, và mỉm cười khiến não giải phóng dopamine, khiến chúng ta hạnh phúc hơn.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải đi xung quanh với một nụ cười giả tạo trên khuôn mặt của bạn mọi lúc. Nhưng lần tới khi bạn thấy mình thấp thỏm, hãy nở một nụ cười và xem điều gì sẽ xảy ra. Hoặc thử bắt đầu mỗi buổi sáng bằng cách mỉm cười với chính mình trong gương.

Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp tăng cường sức khỏe thể chất. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng, cảm giác lo lắng và các triệu chứng trầm cảm trong khi tăng cường sự tự tin và hạnh phúc. Bạn không cần phải tập luyện nhiều môn thể thao phối hợp một lúc, hoặc chạy bộ ròng rã trong nhiều tiếng đồng hồ…nếu đột nhiên bạn ném bản thân mình vào môt hoạt động vất vả, bạn sẽ thất vọng.

Ngủ đủ giấc

Cuộc sống hiện đại có xu hướng thúc đẩy chúng ta ít có thời gian ngủ hơn và lúc nào chúng ta cũng muốn ngủ. Chúng ta luôn biết rằng ngủ đủ giấc là yếu tố kiên quyết để đảm bảo một sức khỏe tốt, chức năng não hoạt động ổn định và tinh thần, cảm xúc thỏa mái hơn.
Hầu hết người lớn trưởng thành cần khoảng 7-8 giờ ngủ mỗi đêm. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, lừ đừ, thường xuyên chìm vào giấc ngủ ngắn hạn vào bạn ngày, cơ thể bạn đang thông báo với bạn rằng bạn đang cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu bạn liên tục gặp vấn đề về giấc ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ cần điều trị.

Ăn uống đúng thực phẩm

Bạn đã biết rằng lựa chọn thực phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất tổng thể của bạn. Nhưng một số thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng đến trạng thái tâm trí của bạn. Việc lựa chọn đúng thực phẩm cung cấp đúng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sẽ giúp bạn có được một ngày hạnh phúc hơn.

Hãy biết ơn

Chỉ đơn giản là biết ơn có thể mang lại cho tâm trạng của bạn một sự thay đổi lớn. Bắt đầu mỗi ngày bằng cách thừa nhận một điều bạn biết ơn. Bạn có thể làm điều này trong khi bạn đang đánh răng hoặc chỉ chờ cho báo thức báo lại tắt.

Khi bạn đi về một ngày của bạn, hãy cố gắng để mắt đến những điều dễ chịu trong cuộc sống của bạn. Chúng có thể là những điều lớn lao, chẳng hạn như biết rằng ai đó yêu bạn hoặc nhận được một khuyến mãi xứng đáng.

Nhưng chúng cũng có thể là những thứ nhỏ nhặt, chẳng hạn như một đồng nghiệp đã mời bạn một tách cà phê hoặc người hàng xóm vẫy tay chào bạn. Thậm chí có thể chỉ là sự ấm áp của mặt trời trên làn da của bạn.

Với một chút luyện tập, bạn thậm chí có thể nhận thức rõ hơn về tất cả những điều tích cực xung quanh bạn.

Hãy khen ngợi

Đưa ra một lời khen chân thành là một cách nhanh chóng, dễ dàng để làm bừng sáng một ngày của ai đó trong khi mang lại niềm vui cho chính bạn. Hãy để mắt đến người đó và nói với một nụ cười để họ biết bạn có ý đó. Bạn có thể ngạc nhiên bởi nó làm bạn cảm thấy tốt như thế nào. Nếu bạn muốn dành cho ai đó một lời khen về ngoại hình của họ, hãy đảm bảo thực hiện nó một cách tôn trọng. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu.

Hít thở sâu

Bạn đang căng thẳng, đôi vai của bạn căng cứng và bạn cảm thấy như thể bạn có thể mất nó. Chúng ta đều biết cảm giác đó. Bản năng có thể bảo bạn hít một hơi thật sâu để bình tĩnh lại. Hóa ra, bản năng đó là một thứ tốt . Theo Harvard Health , các bài tập thở sâu có thể giúp giảm căng thẳng.

Lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng hãy thực hiện các bước sau:

 • Nhắm mắt lại. Hãy cố gắng hình dung một kỷ niệm vui hoặc một nơi đẹp.
 • Hít một hơi thật sâu và chậm vào mũi.
 • Từ từ thở ra bằng miệng hoặc mũi của bạn.
 • Lặp lại quá trình này nhiều lần, cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy bình tĩnh lại.
 • Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hít thở chậm, có chủ ý, hãy thử đếm đến 5 trong đầu với mỗi lần hít vào và thở ra.

Chấp nhận những khoảnh khắc không vui

Một thái độ tích cực nói chung là một điều tốt, nhưng những điều xấu xảy ra với tất cả mọi người. Đó chỉ là một phần của cuộc sống. Nếu bạn nhận được một số tin tức xấu, phạm sai lầm hoặc chỉ cảm thấy như bạn đang ở trong một trò đùa, đừng cố giả vờ rằng bạn đang hạnh phúc.

Thừa nhận cảm giác bất hạnh, hãy để bản thân trải nghiệm nó trong giây lát. Sau đó, chuyển sự tập trung của bạn về phía những gì khiến bạn cảm thấy theo cách này và những gì nó có thể cần để phục hồi.

Hãy để khoảnh khắc trôi qua và chăm sóc bản thân. Hãy nhớ rằng, không ai hạnh phúc mọi lúc.

Mang theo notebook

Notebook là một cách tốt để sắp xếp suy nghĩ của bạn, phân tích cảm xúc của bạn và lập kế hoạch. Và bạn không cần phải là một thiên tài văn học hoặc viết các tập để có lợi. Nó có thể đơn giản như ghi lại một vài suy nghĩ trước khi bạn đi ngủ. Nếu việc viết những điều nhất định bằng văn bản khiến bạn lo lắng, bạn luôn có thể cắt nhỏ nó khi bạn hoàn thành. Đó là quá trình quan trọng.

Đối mặt với căng thẳng

Cuộc sống đầy những yếu tố gây căng thẳng và chúng ta không thể tránh khỏi. Căng thẳng không phải lúc nào cũng có hại và thậm chí chúng ta có thể thay đổi thái độ về căng thẳng. Tìm hiểu thêm về mặt trái của căng thẳng.

Đối với những yếu tố gây căng thẳng mà bạn không thể tránh khỏi, hãy nhắc nhở bản thân rằng mọi người đều bị căng thẳng – không có lý do gì để nghĩ tất cả là do bạn. Và cơ hội là, bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ.

Thay vì để bản thân bị choáng ngợp, hãy cố gắng giải quyết vấn đề căng thẳng. Điều này có thể có nghĩa là bắt đầu một cuộc trò chuyện không thoải mái hoặc đưa vào một số công việc làm thêm, nhưng bạn càng giải quyết nó sớm, hố trong dạ dày của bạn sẽ bắt đầu co lại càng sớm.

#5 Thói quen hàng tuần để cuộc sống hạnh phúc hơn

5 thói quen hàng tuần để cuộc sống hạnh phúc hơn

Dọn dẹp mọi thứ

Đặt bộ hẹn giờ trên điện thoại của bạn và dùng 15 phút để dọn dẹp một khu vực cụ thể của nơi bạn sống – giả sử, tủ quần áo, tủ trang điểm, tủ giày…. Đặt mọi thứ vào vị trí của nó và loại bỏ bất kỳ vật dụng nào không cần thiết nữa.

Sử dụng 5 phút còn lại để đi bộ nhanh qua không gian sống của bạn, loại bỏ bất cứ thứ gì đi lạc cuối cùng trên đường đi của bạn.

Bạn có thể thực hiện thủ thuật này mỗi tuần một lần, mỗi ngày một lần hoặc bất cứ lúc nào bạn cảm thấy không gian của mình vượt khỏi tầm kiểm soát.

Gặp bạn bè

Con người là những sinh vật cộng đồng, và có những người bạn thân có thể khiến chúng ta hạnh phúc hơn. Hãy hẹn hò để gặp nhau hoặc đơn giản là trò chuyện qua điện thoại. Ở tuổi trưởng thành, có thể cảm thấy bên cạnh không thể kết bạn mới. Nhưng đó không phải là về việc bạn có bao nhiêu người bạn. Đó là về việc có những mối quan hệ có ý nghĩa – ngay cả khi chỉ với một hoặc hai người.

Hãy thử tham gia vào một nhóm tình nguyện địa phương hoặc tham gia một lớp học. Cả hai có thể giúp kết nối bạn với những người cùng chí hướng trong khu vực của bạn. Và cơ hội là, họ cũng đang tìm kiếm bạn bè.

Thú cưng có thể cung cấp lợi ích tương tự, theo nhiều nghiên cứu. Yêu động vật nhưng không thể có thú cưng? Cân nhắc tình nguyện tại một nơi trú ẩn động vật địa phương để kết bạn với một số người bạn mới – cả người và động vật.

Lên kế hoạch cho tuần của bạn

Hãy thử ngồi xuống vào cuối mỗi tuần và lập một danh sách cơ bản cho tuần tiếp theo. Ngay cả khi bạn không tuân thủ kế hoạch, việc ngăn chặn thời gian bạn có thể giặt giũ, đi mua sắm hàng hóa hoặc giải quyết các dự án tại nơi làm việc có thể giúp bạn thư giãn.

Bạn có thể nhận được một kế hoạch ưa thích, nhưng ngay cả một ghi chú dán trên máy tính hoặc mảnh giấy vụn trong túi của bạn cũng có thể thực hiện công việc.

Bỏ điện thoại qua 1 bên

Nếu bạn rời xa điện thoại của bạn một thời gian, bạn có thể ngạc nhiên về sự khác biệt. Hãy để tâm trí của bạn lang thang tự do cho một sự thay đổi. Đọc. Suy nghĩ. Hãy đi bộ và chú ý đến môi trường xung quanh bạn. Hòa đồng. Hoặc ở một mình.

Hòa mình vào thiên nhiên.

Dành 30 phút hoặc nhiều hơn một tuần trong không gian xanh có thể giúp giảm huyết áp và trầm cảm. Không gian xanh của bạn có thể là bất cứ thứ gì từ công viên khu phố, sân sau của bạn hoặc một khu vườn trên sân thượng – bất cứ nơi nào bạn có thể đánh giá cao một số thiên nhiên và không khí trong lành. Tốt hơn nữa, thêm một sốbài tập ngoài trời vào hỗn hợp để có thêm lợi ích.

Tập thiền

Có nhiều phương pháp ngồi thiền để tìm hiểu và tập luyện. Chúng có thể liên quan đến sự di chuyển, sự tập trung, tâm linh hoặc sự kết hợp của cả ba. Thiền không quá phức tạp. Nó có thể đơn giản như ngồi lặng lẽ với suy nghĩ của chính bạn trong 5 phút. Ngay cả các bài tập thở sâu được đề cập trước đó có thể phục vụ như một hình thức thiền.

Gặp bác sỹ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy như bạn đang va vào một bức tường gạch, hãy cân nhắc việc nói chuyện với chuyên gia trị liệu hàng tuần. Bạn không cần phải có một tình trạng sức khỏe tâm thần được chẩn đoán hoặc khủng hoảng quá mức để tìm kiếm liệu pháp.

Các nhà trị liệu được đào tạo để giúp mọi người cải thiện kỹ năng đối phó. Ngoài ra, không có nghĩa vụ phải tiếp tục khi bạn bắt đầu. Thậm chí chỉ một vài phiên có thể giúp bạn thêm một số tính năng mới vào hộp công cụ cảm xúc của bạn.

Tìm một nghi thức tự chăm sóc

Thật dễ dàng để bỏ bê việc chăm sóc bản thân trong một thế giới có nhịp độ nhanh. Nhưng cơ thể bạn mang những suy nghĩ, đam mê và tinh thần của bạn qua thế giới này, không phải nó xứng đáng với một chút TLC sao?

Có lẽ nó làm phiền tuần làm việc của bạn với một bồn tắm dài và nóng. Hoặc áp dụng một thói quen chăm sóc da khiến bạn cảm thấy nuông chiều. Hoặc chỉ đơn giản là dành một đêm để mặc những bộ đồ mềm mại nhất của bạn và xem một bộ phim từ đầu đến cuối. Dù đó là gì, hãy dành thời gian cho nó. Đặt nó trong kế hoạch của bạn nếu bạn phải, nhưng làm điều đó.

#3 Thói quen hàng tháng để cuộc sống hạnh phúc hơn

3 thói quen hàng tháng để cuộc sống hạnh phúc hơn

Làm từ thiện

Nếu bạn thấy rằng việc khen ngợi hàng ngày mang lại sự thúc đẩy cần thiết cho tâm trạng của bạn, hãy xem xét thực hiện thói quen hàng tháng để trả lại ở quy mô lớn hơn. Có thể đó là giúp đỡ tại một ngân hàng thực phẩm vào cuối tuần thứ ba mỗi tháng, hoặc đề nghị theo dõi con bạn của bạn một đêm mỗi tháng.

Tự mình ra ngoài

Không có ai đi chơi với? Chà, quy tắc nào nói bạn không thể ra ngoài một mình? Đến nhà hàng yêu thích của bạn, xem phim hoặc tham gia chuyến đi mà bạn luôn mơ ước. Ngay cả khi bạn là một con bướm xã hội, dành thời gian có chủ ý một mình có thể giúp bạn kết nối lại với các hoạt động thực sự làm bạn hạnh phúc.

Tạo một danh sách suy nghĩ

Bạn đến một cuộc hẹn với 10 phút rảnh rỗi. Bạn làm gì với thời gian đó? Nhấc điện thoại di động của bạn để cuộn qua phương tiện truyền thông xã hội? Lo lắng về tuần bận rộn bạn có trước mặt? Kiểm soát suy nghĩ của bạn trong thời gian ngắn này.

Vào đầu mỗi tháng, hãy lập một danh sách ngắn những kỷ niệm vui vẻ hoặc những điều bạn mong chờ trên một tờ giấy nhỏ hoặc trên điện thoại của bạn.Khi bạn thấy mình đang chờ đợi một chuyến đi, đứng xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa, hoặc chỉ với vài phút để giết, hãy thoát ra khỏi danh sách. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó khi bạn thường cảm thấy thất vọng và cần thay đổi suy nghĩ của mình.

#4 Thói quen hàng năm để cuộc sống hạnh phúc hơn

thói quen hàng năm giúp cuộc sống hạnh phúc hơn

Dành thời gian để suy ngẫm

Bắt đầu một năm mới là thời điểm tốt để dừng lại và kiểm kê cuộc sống của bạn. Dành một chút thời gian để bắt kịp với chính mình như cách bạn làm với một người bạn cũ:

 • Bạn đang làm gì?
 • Dạo này bạn như thế nào?
 • Bạn có hạnh phúc hơn bạn một năm trước không?

Nhưng hãy cố gắng tránh những cạm bẫy của việc đánh giá bản thân quá khắc nghiệt đối với câu trả lời của bạn. Bạn đã làm cho nó một năm nữa, và đó là rất nhiều. Nếu bạn thấy rằng tâm trạng của bạn đã không được cải thiện nhiều trong năm qua, hãy xem xét một cuộc hẹn với bác sĩ hoặc nói chuyện với một nhà trị liệu. Bạn có thể đang đối phó với trầm cảm hoặc thậm chí là một tình trạng thể chất tiềm ẩn ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Đánh giá lại mục tiêu của bạn

Mọi người thay đổi, vì vậy hãy suy nghĩ về nơi bạn đang đến và xem xét nếu đó vẫn là nơi bạn muốn đi. Không có gì xấu hổ khi thay đổi trò chơi của bạn. Hãy từ bỏ mọi mục tiêu không còn phục vụ bạn nữa, ngay cả khi chúng nghe có vẻ hay trên giấy.

Chăm sóc cơ thể của bạn

Bạn nghe nó mọi lúc, bao gồm nhiều lần trong bài viết này, nhưng sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn đan xen chặt chẽ. Khi bạn xây dựng thói quen để cải thiện hạnh phúc của mình, hãy đảm bảo theo dõi các cuộc hẹn thường lệ để chăm sóc cơ thể:

 • gặp bác sĩ chăm sóc chính của bạn cho một vật lý hàng năm
 • chăm sóc bất kỳ tình trạng sức khỏe mãn tính và gặp các chuyên gia theo khuyến cáo
 • gặp nha sĩ để kiểm tra răng miệng và theo dõi theo khuyến cáo
 • kiểm tra tầm nhìn của bạn

Buông bỏ mối hận thù

Điều này thường dễ nói hơn làm. Nhưng bạn không phải làm điều đó cho người khác. Đôi khi, đưa ra sự tha thứ hoặc vứt bỏ mối hận thù liên quan đến việc tự chăm sóc bản thân hơn là lòng trắc ẩn đối với người khác.

Hãy nắm bắt các mối quan hệ của bạn với người khác. Bạn có chứa đựng bất kỳ sự oán giận hoặc ác ý đối với ai đó không? Nếu vậy, hãy xem xét tiếp cận với họ trong một nỗ lực để chôn vùi chiếc rìu. Đây không phải là một sự hòa giải. Bạn có thể chỉ cần kết thúc mối quan hệ và tiếp tục.

Nếu tiếp cận không phải là một lựa chọn, hãy thử gửi cảm xúc của bạn trong một lá thư. Bạn thậm chí không phải gửi nó cho họ. Chỉ cần có được cảm xúc của bạn ra khỏi tâm trí của bạn và vào thế giới có thể được giải phóng.

Xin chào ! Mình là Quí Nguyễn là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

Leave a Comment