#7 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao ở trẻ em Việt Nam

Nhiều ông bố bà mẹ Việt lo lắng về các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con mình, liên tục theo dõi sự phát triển của chúng và đảm bảo chúng có được những loại thức ăn phù hợp. Trên thực tế, các bậc cha mẹ thường tin rằng một chế độ ăn uống tốt là điều duy nhất sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con họ. Nhưng điều này là không đúng sự thật. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, bao gồm di truyền cũng như một số điều kiện môi trường ít được biết đến.

yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Ăn uống đầy đủ liệu có quyết định 100% đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ?

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

Di truyền học

Đây là yếu tố mà hầu hết các bậc phụ huynh đều biết đến. Di truyền ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của con bạn khi lớn lên . Trên thực tế, đó là một trong những yếu tố mạnh nhất. Vì vậy, nếu mọi người trong gia đình bạn đều cao, con bạn cũng có khả năng cao. Chiều cao thực sự chạy trong gia đình.

Giới tính

Các bé gái thường thấp hơn các bé trai vài cm. Ngoài ra còn có những điểm khác biệt khác: trẻ trai có đầu hơi lớn hơn trẻ gái, với khối lượng lớn hơn. Tất nhiên, điều này có thể khác nhau ở trẻ em, tùy thuộc vào ảnh hưởng của di truyền, và…

giới tính ảnh hưởng đến chiều cao

Nam giới có xu hướng cao hơn nữ giới, và thậm chí họ có thể phát triển lâu hơn

Điều kiện môi trường

Điều kiện môi trường xung quanh địa lý cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao của chúng ta. Ví dụ, người Scandinavia thường rất cao. Trong khi đó, ở những khu vực có độ cao lớn, con người có xu hướng thấp hơn. Chỉ 6% dân số thế giới sống trên độ cao 1.500 mét so với mực nước biển.

Một chế độ ăn uống tốt

Các yếu tố nổi tiếng khác ảnh hưởng đến chiều cao liên quan đến chế độ ăn uống của chúng ta . Từ khi trẻ còn trong bụng mẹ cho đến khi trưởng thành, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng.

Khi chúng ta nói về một chế độ ăn uống tốt, ý của chúng ta là ăn uống lành mạnh và nhận được tất cả các loại vitamin mà cơ thể chúng ta cần. Nó không phải là về số lượng nhiều như chất lượng .

chế đọ ăn uống tốt

Ăn nhiều khẩu phần có thể giúp trẻ phát triển – nhưng hướng ra ngoài, không phải tăng lên. Bắt quyền cân bằng thực phẩm là quan trọng hơn cho sự phát triển khỏe mạnh.

Mặc dù di truyền là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao ở trẻ, nhưng chế độ ăn uống cũng rất cơ bản. Chúng ta có thể thấy điều này ở những khu vực có mức độ thiếu hụt cao, nơi trẻ em thường không nhận được chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng cần. Điều này mang lại hậu quả sau này trong cuộc sống, vì cơ thể của chúng không phát triển đúng cách.

Đảm bảo rằng con bạn đang có chế độ ăn phù hợp để cung cấp cho chúng tất cả các chất dinh dưỡng và vitamin mà chúng cần . Nếu không, bây giờ là lúc để bắt đầu.

Thiếu ngủ

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với con người và đối với trẻ em còn vô cùng quan trọng. Các hormone tăng trưởng của con người, được gọi là GH hoặc somatotropin , là tích cực hơn vào ban đêm , mặc dù nó cũng được phát hành trong chu kỳ mỗi 3-5 giờ trong ngày.

Các môn thể thao

thể thao tăng chiều cao

Các môn thể thao năng động như điền kinh, bơi lội và chơi bóng đặc biệt có lợi cho việc phát triển chiều cao.

Hoạt động thể chất kích thích sản sinh các tế bào xương giúp xương phát triển chắc khỏe. Các môn thể thao như bóng rổ có thể giúp trẻ phát triển chiều cao cũng như giữ dáng.

Các nghiên cứu cho thấy di truyền ảnh hưởng nhiều hơn chế độ ăn uống

Theo các nghiên cứu,  chiều cao của trẻ do gen di truyền quyết định 80% . 20% còn lại phụ thuộc vào các yếu tố như dinh dưỡng và môi trường của chúng, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu chính xác vai trò của chúng.

genes

Gen đầu tiên cho chiều cao được phát hiện vào năm 2007, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng hàng nghìn gen và DNA có thể liên quan đến chiều cao.

Một nghiên cứu khác gần đây được thực hiện bởi hơn 300 tổ chức y tế đã xác định hơn 400 gen có thể ảnh hưởng đến chiều cao ở con người . Điều này đã làm tăng gấp đôi số lượng gen kiểm soát chiều cao trước đây.

Để có được kết quả này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu bộ gen của tổng số 253.288 cá thể . Họ đã phát hiện ra 627 biến thể ở 424 khu vực khác nhau, tất cả đều liên quan trực tiếp đến chiều cao.

Xin chào ! Mình là Quí Nguyễn là một người yêu thích tìm hiểu các chủ đề về sức khỏe, cách chăm sóc sức khỏe. Blog này với mục đích tổng hợp lại những kiến thức mà mình tìm hiểu được (từ những nguồn tham khảo, nghiên cứu uy tín) chia sẻ để mọi người tham khảo; cùng nhau hướng đến một cuộc sống tốt hơn.

Leave a Comment